fbpx

Cờ Vua: Giải pháp điều trị cho trẻ tự kỷ và rối loạn hành vi

Kết quả từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Cờ Vua là một môn thể thao trí tuệ giúp trẻ nhỏ cư xử thông minh, phát triển tư duy logic thông qua suy nghĩ và tính toán. Ngoài ra, chơi Cờ Vua còn là giải pháp điều trị cho trẻ tự kỷ, thiểu năng hoặc rối loạn hành vi.

Kết quả từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Cờ Vua là một môn thể thao trí tuệ giúp trẻ nhỏ cư xử thông minh, phát triển tư duy logic thông qua suy nghĩ và tính toán. Ngoài ra, chơi Cờ Vua còn là giải pháp điều trị cho trẻ tự kỷ, thiểu năng hoặc rối loạn hành vi.

Những lợi ích khi chơi cờ vua

Theo nghiên cứu của tiến sỹ Nguyễn Hồng Dương – Trưởng Khoa Cờ thuộc trường Đại học thể dục thể thao trung ương 1,.cấu trúc năng lực tư duy trong Cờ vua bao gồm các nhóm năng lực tư duy logic; năng lực tư duy khái quát; năng lực chuyển đổi tư duy ngôn ngữ và năng lực tư duy sáng tạo.

Đối với trẻ em, trong quá trình học Cờ Vua, chơi Cờ Vua, khả năng tư duy và trực giác của trẻ được phát triển, trí nhớ trở nên linh hoạt hơn, bền vững hơn và dung lượng ghi nhớ lớn hơn. Khả năng tập trung chú ý được phát triển và hoàn thiện theo thời gian. Cờ Vua giúp đẩy mạnh việc tập trung suy nghĩ, khả năng lựa chọn quyết định, góp phần tạo nên ý chí, tính quyết đoán và độ ổn định về cảm xúc. Vì vậy, việc dạy học có định hướng đối với người học chơi cờ sẽ cho phép phát triển các nhóm năng lực tư duy trên một cách có chủ đích, giúp phát triển tư duy người học.

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi đại học Aberdeen trên các trẻ em tiểu học chứng minh rằng: Chơi cờ vua có thể giúp các em cải thiện khả năng đọc hiểu, tính toán, lên kế hoạch và tăng mức độ linh hoạt.

Minh chứng cụ thể

Cậu bé Kieran Barrass 9 tuổi luôn đứng đội sổ ở trường Southmere. Tuy nhiên, sau khi tham gia lớp học cờ vua bé đã “lột xác” trở thành một người khác.

Sau một thời gian tham gia câu lạc bộ cờ vua, Kieran đã tiến bộ vượt bậc khiến bố mẹ vô cùng bất ngờ khi chứng kiến con mình liên tục chiến thắng qua các cuộc thi đấu trong thành phố. Điều đặc biệt là khả năng tập trung của cậu cũng được cải thiện, thành tích học tập ở trường cũng có những chuyển biến rõ rệt. Chỉ sau 1 năm, cậu từ thành phần bét lớp đã lột xác trở thành một học sinh xuất sắc.

Ngoài những kết quả trên, điều mà bố mẹ Kieran vui mừng nhất là cậu có thể ngồi suốt 4h chỉ để tính toán một nước cờ thay vì nhảy nhót lung tung, khó bảo như trước đây. Mẹ cậu bé cho biết, Kieran cũng rất vui và yêu bộ môn trí tuệ này và “Cờ vua thực sự thú vị và khiến cháu thông minh hơn. Giờ cháu đã luôn đứng trong top đầu ở mọi lĩnh vực”.

Benh.vn sưu tầm

bệnh nhân ung thư ngày càng trẻ hóa

Báo động tình trạng bệnh nhân ung thư ngày càng trẻ hóa

Xã hội phát triển, cuộc sống của con người được nâng cao nhưng có một thực tế là tỷ lệ bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng, tinh hoàn, ung thư dạ dày… ngày càng trẻ hóa dần. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí