Con 5 tháng tuổi thiệt mạng do mẹ nhầm tiêu chảy với lồng ruột

Trẻ dưới 1 tuổi cơ thể yếu ớt, hệ miễn dịch còn yếu nên thường mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy…Tuy nhiên cũng chính vì lý do trên mà nhiều bà mẹ chủ quan, không đi khám bác sĩ mà tự đoán bệnh cho con dẫn đến những hậu quả đau lòng…

Cháu Nguyễn Văn H. (5 tháng tuổi ở Hà Nội) được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, ly bì, khóc thét từng cơn, nôn nhiều, ỉa có máu nhầy. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị lồng ruột giai đoạn muộn có nhiễm độc, nhiễm trùng. Do vậy cháu đã không qua khỏi dù được phẫu thuật và cấp cứu tích cực.

Sau khi tìm hiểu, xác định nguyên nhân, các bác sĩ cho biết trước đó cháu bị ỉa chảy, phân nhày máu, mẹ cháu cho đi khám, uống thuốc và khỏi. Mấy ngày sau, tự nhiên cháu đang chơi thì khóc thét, bỏ bú, phân có máu nhầy, mẹ cháu cho rằng, con chưa khỏi hẳn nên tiếp tục cho uống thuốc mà không đưa đi khám dẫn đến hậu quả đau lòng trên.

Theo các bác sĩ, lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Khi bị lồng ruột, trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn ói, đi ngoài ra phân có máu nên các bậc cha mẹ dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ, chủ quan dẫn tới nguy hiểm.

Từ trường hợp đau lòng trên, các bác sĩ khuyến cáo khi thấy trẻ có biểu hiện đau bụng từng cơn, nôn ói, đi ngoài ra phân có máu…cần đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đau lòng có thể sẽ xảy ra.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Bee.net & 24h.com.vn)

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thường khó thở, khó chịu, quấy khóc nhiều, các mẹ cần phải thật cẩn thận vì điều này sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi vào ban đêm. Vậy mẹ cần làm gì để giúp bé dễ thở hơn?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí