Con người có thể sống trường thọ nhờ một loại gien mới

Con người có thể sống trường thọ nhờ một loại gien mới

Nếu đông y sử dụng nhân sâm, linh chi, kỳ tử… để kéo dài tuổi thọ thì trong y học hiện đại, các nhà khoa học sử dụng một loại gien giúp con người sống trường thọ.

Những nét đặc trưng của người có tuổi thọ cao

Báo Asahi (Nhật Bản), cho biết các nhà nghiên cứu của quốc gia này đã xác định được những nét đặc trưng của một loại gien giúp con người có thể sống lâu trăm tuổi. Qua đó mở đường cho việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc kéo dài tuổi thọ cho con người.

Con người có thể sống trường thọ nhờ một loại gien mới

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Viện lão khoa thủ đô Tokyo, ĐH Keio cùng một số viện nghiên cứu nhận thấy những người sống lâu trăm tuổi và những người sống thọ tới gần ngưỡng đó đều có chung những đặc trưng cụ thể của một gien có khả năng giúp ngăn cản sự di căn của tế bào ung thư và giúp hình thành các xương.

Ông Masashi Tanaka, trưởng khoa thí nghiệm lâm sàng tại Viện lão khoa thủ đô Toky cho biết: “Loại gien mà chúng tôi tìm thấy gần đây không phải là nhân tố duy nhất quyết định tuổi thọ của con người. Nhưng chúng tôi tin rằng nó có vai trò trong việc chống lão hóa theo cách này hay cách khác”.

Gien quyết định 20-30% tuổi thọ của con người

Theo đánh gia, mặc dù việc tập luyện thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần đáng kể trong việc quyết định tuổi thọ của một người nhưng các chuyên gia vẫn tin rằng những người có tuổi thọ cao được “trời ban” sẵn cho một loại gien đặc biệt, yếu tố quyết định từ 20-30% tới tuổi thọ của họ.

Con người có thể sống trường thọ nhờ một loại gien mới

Một loại gien giúp con người sống lâu trăm tuổi

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và các mẫu nghiên cứu khác để thu thập thông tin gien của nhóm đối tượng nghiên cứu gồm 530 người có tuổi thọ từ 95 trở lên. Hầu hết trong đó là những người hơn 100 tuổi. Một nhóm đối tượng nghiên cứu khác gồm 4.312 người dưới 80 tuổi.Các nhà khoa học cũng nghiên cứu một nhóm đối tượng khác gồm 952 người Trung Quốc, trong đó có 447 người thọ từ 95 tuổi trở lên.

Kết quả, cùng với gien APOE là loại gien được cho rằng có liên quan tới tuổi thọ cao ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sống lâu đều chia sẻ những đặc trưng trong một loại gien được gọi là CLEC3B. Loại gien này có liên quan tới quá trình tạo ra tetranectin, một loại protein có liên quan tới quá trình di căn của các khối u ác tính và hình thành xương.

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn