Sau thông tin 1 loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 Trung Quốc “ăn mòn” miếng xốp được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam, đa phần người dân đều thấy hoang mang và bức xúc về sự việc. Trước sự việc trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và các chuyên gia đã có ý kiến về sự việc này…
TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra và tìm hiểu ngọn ngành vấn đề này trước khi phát ngôn chính thức. Khi tiếp nhận thông tin, ông đã trực tiếp gọi điện cho Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin và trong hôm nay (7/1) nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không. Nếu không được cấp phép sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định hàng giả.
Đặc biệt, nếu hàng được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.
Viên dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc được mang ra thử nghiệm đã ăn mòn xốp
Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định Omega-3 trong thực phẩm chức năng không thể ăn mòn miếng xếp một cách kinh khủng như vậy
“Nếu để lâu, các yếu tố khác tác động, các hóa chất có thể phản ứng với nhau. Nhưng nếu đổ vào mà trong một thời gian rất ngắn, sủi rất nhanh thì có vấn đề. Đến chanh bỏ vào đó cũng không đến mức sủi nhanh như thế”.
Ông Trung nhấn mạnh: “Tôi không biết ở nước ngoài như thế nào nhưng thực ra Omega-3 bản chất là dạng dầu giống dầu cá, nôm na như dầu ăn, độ axit cũng không mạnh. Nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao. Mà Omega-3 không có thứ ấy”.
Vì trong gia đình có sẵn Omega-3 xuất xứ từ Mỹ nên sau khi đọc thông tin gây hoang mang trong dư luận trên báo chí sáng 6/1, đích thân ông đã bẻ viên Omega-3 của Mỹ ra thử, nhưng kết quả là loại dầu cá này không có phản ứng gì với miếng xốp. Qua đó, Ông Trung cho rằng, cần phải kiểm nghiệm cụ thể mới có thể đưa ra kết luận chính thức được về vấn loại thực phẩm chức năng Omega 3 Trung Quốc mà báo chí đang đề cập.
Tương tự, chuyên gia dinh dưỡng Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho rằng Omega-3 không thể ăn mòn được vì bản chất Omega-3 là một nhóm các axit béo chưa no, axit béo thuộc nhóm dầu mỡ, cũng giống như dầu ăn đựng trong chai nhựa thì làm sao ăn mòn chai được “Axit béo chưa no thuộc nhóm thực phẩm mà thực phẩm thì không thể ăn mòn được. Nếu ăn mòn thì chắc chắn đó là loại giả và độc hại. …
Tôi cũng chưa nghe tới việc Omega3 ăn mòn miếng xốp mới là tốt. Bởi gây ra tính chất ăn mòn chỉ có thể là axit, sút…chứ chất béo làm sao ăn mòn được!”.
Như vậy, sau khi có kết quả từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, các cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời chính xác cho sự việc trên.
Tổng hợp theo tuổi trẻ