Đã bao giờ bạn nghĩ: Tập thể dục sai cách khiến cơ thể lão hóa sớm

Ai cũng suy nghĩ cứ tập thể dục thường xuyên là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chưa hẳn đã vậy. Hãy trắc nghiệm 5 lỗi thường gặp dưới đây, nếu bạn thấy mình mắc lỗi nào thì khắc phục ngay để tránh lão hóa sớm và giữ cho mình một vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh.

Bỏ qua phần khởi động

Bạn đang chơi thể thao thiếu khoa học hay quá hơn là tàn phá cơ thể của mình nếu bắt đầu một buổi tập nhảy hay nâng tạ mà không có bài thể dục nhẹ để khởi động cơ thể.

Bỏ qua phần khởi động, tập nặng ngay sẽ khiến các cơ bị viêm, kích thích tố tuyến giáp và các cytokine (protein viêm), được giải phóng, tác động tới hệ miễn dịch và làm cho cơ thểkhó phục hồi.

Do đó, tập thói quen khởi động và làm nóng cơ thể từ 5-10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng.

Tập liền không có thời gian nghỉ ngơi

Nhiều người mặc dù thường xuyên tập thể dục nhưng cơ thể vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức trong khi tập luyện. Nguyên nhân do cơ thể không có đủ thời gian để chữa lành và hồi phục giữa các buổi tập.

Theo các nhà khoa học, ở độ tuổi từ 15 – 25, cơ thể phải mất khoảng 18 giờ để sửa chữa các sợi cơ bị ảnh hưởng bởi một buổi tập thể dục, nhưng con số này sẽ tăng lên 36 giờ ở độ tuổi 40 trở đi.

Bởi vậy, nếu bạn không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi tập, cơ bắp sẽ lâm vào tình trạng viêm, hệ thống miễn dịch không hoạt động một cách hiệu quả khiến bạn gặp khó khăn với giấc ngủ.

Lời khuyên, bạn cần đảm bảo đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập và cho phép cơ thể xả hơi hoàn toàn ít nhất một ngày mỗi tuần.

Bỏ qua bài tập cơ sàn chậu

Bạn có thể tập trung vào tập cơ chéo (các cơ bắp chịu trách nhiệm về xoay) và cơ thẳng bụng nếu bạn thích một vòng eo bé nhỏsăn chắc. Nhưng nếu bỏ qua tập cơ sàn chậu, đến khoảng 35-40 tuổi bạn sẽ đối mặt với vòng bụng tròn và chảy sệ cùng với chứng đi tiểu không tự chủ và cơ thể nhanh lão hóa hơn.

Vì vậy, bạn nên kết hợp thực hiện các bài tập Kegel (bài tập co thắt cơ) để kích hoạt các sàn chậu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh từ bên trong cơ thể. Tập 10 nhịp mỗi lần và lặp lại 3 lần như thế, thực hiện 3 lần mỗi ngày.

Gắn bó dài lâu với các bài tập tác động thấp

Môn đạp xe hay aerobic là những môn có tác động thấp đến sức khỏe và không có tác dụng nhiều cho mật độ xương của bạn.

Lời khuyên, để ngăn ngừa loãng xương và duy trì sức khỏe của xương cần thêm những động tác thể dục như chạy bộ, chạy nước rút, nhảy dây…

Chỉ tập trung vào cường độ cao

Tập nhiều các bài tác động thấp không tốt, tuy nhiên chỉ tập trung vào các bài tập cường độ cao cũng không ổn.

Nguyên nhân, khi cơ thể đốt cháy càng nhiều calo trong một thời gian ngắn (tập trung tập các bài tập cường độ quá cao) khiến quá trình đốt cháy calo vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã hoàn tất bài tập. Chính điều này đang tàn phá, hủy hoại cơ thể bạn.

Đặc biệt, các bài tập cường độ cao dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân, một sự cố về sợi cơ rất nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, chứng tiêu cơ vân còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là nếu cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến lão hóa rất nhanh.

Cách khắc phục: Cho phép cơ thể nghỉ ngơi tối thiểu là 48 giờ để phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí