Đa dạng ma túy dạng giấy thấm nguy hiểm gây ảo giác lâu dài

Ma túy dạng giấy thấm (LSD) xuất hiện nhiều năm qua gây ra nhiều hệ lụy cho giới trẻ. Đáng nguy hiểm hơn LSD ngày càng phát triển đa dạng, gây ảo giác mạnh và được bày bán công khai với giá mềm ở cổng các trường học hoặc thông qua mạng xã hội…

Sự nguy hiểm của ma túy tem giấy thấm (LSD)

Tác động đầu tiên của LSD, có trong ma túy tem giấy xuất hiện sau khi dùng thuốc từ 30–90 phút. Khi đó, đồng tử giãn ra, nhiệt độ cơ thể biến đổi bất thường, có thể tăng cao hoặc giảm thấp. Huyết áp và nhịp tim tăng hoặc giảm khiến người dùng đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, mất ngủ, khô miệng, ảo tưởng và bị ảo giác.

Kích thước, màu sắc, chiều cao, độ sâu và hình dạng của đối tượng trong mắt người sử dụng trở nên méo mó, khác thường. Gương mặt những người thân yêu bỗng biến thành ác quỷ. Sự thay đổi siêu nhiên vượt qua ranh giới của nhận thức và tồn tại bình thường này có thể khiến nhiều người thấy hoảng loạn vì quá đáng sợ.

Họ sẵn sàng bước ra cửa sổ từ chung cư hàng chục tầng vì muốn nhìn thấy vật gì đó rõ hơn hay nghĩ mình có thể bay. Họ có thể nhìn chiếc xe container giống như một con mèo, con chuột và sẵn sàng lao đầu vào để bắt.

Có người sử dụng LSD có thể trải qua cảm giác hạnh phúc tột đỉnh, ngược lại người khác lại trải qua cảm giác sợ hãi hay tuyệt vọng cùng cực, sợ mình điên, sợ mình đang chết dần.

Đặc biệt, một người sử dụng LSD rất dễ bị trầm cảm dẫn đến ý định tự tử giống như người sử dụng cocaine, cần sa, methamphetamine, phencyclidine…

Đa dạng ma túy giấy thấm thế hệ mới

Thông tin từ hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 13 và 14-4 cho biết ngày càng có nhiều loại ma túy thế hệ mới xuất hiện tại VN. Trong số này có loại ma túy thường được bán ở dạng giấy thấm LSD, miếng hình vuông nhỏ. Khi sử dụng, trẻ chỉ cần đặt dưới lưỡi gây hậu quả lâu dài, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

Loại ma túy này làm nặng thêm tình trạng rối loạn tâm thần có sẵn, có thể khiến bệnh nhân tiến triển thành tâm thần phân liệt, trầm cảm nặng do tình trạng ảo giác kéo dài, thường kéo dài tới 18 tháng hoặc nhiều năm.

Qua điều trị cho bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới, các bác sĩ ở Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng ma túy thế hệ mới gặp nhiều tình huống nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe, như tính khí thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật, xuất huyết nội sọ, nghiến răng, có người vận động kiểu múa vờn và nghiến răng liên tục.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến con em mình. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương cần tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động mua bán bất hợp pháp các loại ma túy trên, đồng thời tăng cường cập nhật những tác hại của ma túy thế hệ mới đến cộng đồng để người dân có ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.