Khi bị đái tháo đường thai kỳ, chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát đường huyết của mẹ bầu, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Cùng Benh.vn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ, những thực phẩm nào nên ăn và những thực phẩm nào không nên ăn.
Những thực phẩm nên ăn
Các mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Do đó, mẹ bầu nên thực hiện những lời khuyên sau:
- Ăn sáng đầy đủ: có thể dùng bữa sáng gồm ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc và một hộp sữa chua
- Uống từ 6 đến 8 ly nước/ngày
- Có thể ăn thoải mái các loại rau củ không tinh bột như rau diếp, rau cải, cần tây, súp lơ xanh, cà rốt…
- Hàng ngày bổ sung những thực phẩm giàu protein như các loại thịt, cá, trứng, đậu và các sản phẩm từ sữa để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Ăn thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh…
Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng với mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ
Những thực phẩm không nên ăn
- Ăn ít tinh bột, đường bởi nhóm thực phẩm này có chứa nhiều carbohydrate sẽ làm đường máu tăng nhanh. Ví dụ như bánh mì, bánh ngọt, cơm trắng, xôi, nước ngọt, kẹo…
- Không nên ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa như: xúc xích, thịt xông khói, mỡ động vật… Thay vào đó, hãy sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu trong các loại hạt…
Benh.vn