Đắng lòng trước cảnh người cựu chiến binh bất lực nhìn vợ chết dần vì ung thư vú

Chị Nguyễn Thị Lê sinh năm 1961 và anh Nguyễn Duy Đức sinh năm 1958 là nông dân nghèo sinh ra và lớn lên ở xã Bắc Sơn, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Năm 1978, theo tiếng gọi của quê hương, anh Đức lên đường nhập ngũ và đóng quân tại biên giới Lai Châu. Sau 4 năm trở về làng, anh thầm yêu, trộm nhớ người con gái hiền thục, nết na – Nguyễn Thị Lê người cùng xã… Cuối năm 1984, tình yêu đẹp kết thúc bằng đám cưới ngọt ngào, hạnh phúc đến với cả hai họ.

Mặc dù biết hoàn cảnh gia đình nhà chồng rất khó khăn, neo người: Bố mẹ chồng đều đã mất, 2 người em trai là liệt sỹ, chỉ còn một người chị gái lại bị tâm thần, giở cười, giở khóc…nên mọi công việc trong gia đình chỉ có anh Đức lo liệu…nhưng chị vẫn chấp nhận tất cả để đến với anh.

5 năm đầu là khoảng thời gian đong đầy hạnh phúc, tiếng cười trẻ thơ khi anh chị lần lượt sinh hạ cháu Nguyễn Văn Thông sinh năm 1985, Nguyễn Thị Na sinh năm 1989…Với sức trẻ, sự chăm chỉ, cần cù của người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên mặc dù chỉ có mấy sào ruộng nhưng anh chị vẫn lo đủ ngày 2 bữa cơm rau, cháo… cho gia đình và người chị tâm thần.

Năm 1990 chị sinh con gái út – cháu Nguyễn Thị Nguyệt, nhưng không may cháu cũng bị tâm thần. Bắt đầu từ đây cuộc sống của gia đình anh, chị bước vào thời gian đầy khó khăn, khủng hoảng.

Do ảnh hưởng môi trường từ cuộc sống thời quân ngũ, anh Đức bị viêm da cơ địa: người mẩn đỏ, ngứa ngáy, tróc da, chợt cả thịt…. rất đau đớn… Nhưng vì cuộc sống nghèo, suy nghĩ đơn giản là do bị nóng trong nên anh chỉ uống các loại nước lá cho mát chứ không điều trị thuốc men gì….

Không ngờ, bệnh tật của anh ngày càng trầm trọng, đến độ ăn bất cứ thứ gì hoặc sờ vào nước là dị ứng…. Anh chở thành người “tàn phế” vì hầu như không thể lao động được:cầy cấy, làm các công việc đồng áng…mà chỉ loanh quanh quét sân, làm việc vặt trong nhà…

Gánh nặng dồn lên đôi vai người vợ, chị vừa làm ruộng, vừa chăm sóc con nhỏ, chăm chồng, chăm chị chồng..….Cái nghèo khó cuốn vào vòng xoáy hết năm này đến năm khác …rồi đến một ngày nó quật ngã con người khi cơm không đủ ăn, giấc ngủ không trọn giấc vì phải lo mưu sinh, lo cho chồng và các con, nhất là cô con gái út để lấy tiền chữa bệnh.

Năm 2006 khi thấy ngực đau, nổi cục, các cơn đau mau dần….chị đi khám thì mới biết bị ung thư vú….Lúc này tế bào ung thư đã di căn, vì vậy bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ một bên vú để giữ lại mạng sống cho chị.

Khi chị ngã bệnh, tiền của không có…. hai người con lớn đã xây dựng gia đình thì đều làm nông nên cũng không thể giúp được gì bố mẹ….nên anh phải chật vật đi vay tiền từ bà con, làng xóm….  Số nợ 30 triệu chưa trả được thì giữa năm 2012 bệnh cũ tái phát….Đầu năm 2013, chị Lê  phải trị xạ trên viện K Hà Nội 20 ngày/1lần, chi phí từ 2 triệu đến 3 triệu/lần ….Thương vợ, những gì trong gia đình bán được anh đều đã mang bán hết… Nếu không được điều trị…thời gian còn lại của chị Lê chỉ tính được từng ngày….

Ngoài 50 tuổi, bệnh tật đầy người nhưng chị chưa một ngày được nghỉ ngơi, mặc dù phải nằm viện để trị xạ nhưng chị vẫn lo lắng cho ba người ở nhà không biết xoay xở thế nào…

Anh Đức tâm sự:“Tôi thương vợ đã cả đời vất vả vì gia đình, vì chồng con…nhưng lực bất tòng tâm, tôi không còn làm được gì để lấy tiền chữa bệnh cứu cô ấy… nếu tôi còn sức khỏe….tôi đã không làm khổ vợ tôi như vậy…”

Câu nói nấc nghẹn, chan chứa tình yêu thương và cả sự bất lực của người đàn ông khiến chúng tôi thấy xót xa.

Từ sâu thẳm đáy lòng, chúng tôi biết cả anh và chị đều đang phải gắng gượng chống trọi lại bệnh tật…và lo lắng cho người chị gái và cô con gái tâm thần bất hạnh sau này không biết sẽ sinh sống thế nào…nhưng sức đã cùng, lực đã kiệt….chỉ còn biết kêu thấu trời xanh….

Với tinh thần cứu một người phúc đẳng hà sa, Benh.vn kêu gọi các nhà hảo tâm hãy chung tay, giúp sức hỗ trợ chị Lê có tiền để trị xạ ung thư vú, giúp gia đình người cựu chiến binh vượt qua cơn bĩ cực.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Lê và anh Nguyễn Duy Đức ở xã Bắc Sơn, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Số ĐT: 01698798972

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.