Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp và là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ, viêm màng não…Bệnh thường tái phát khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh đột ngột, độ ẩm trong không khí cao… Viêm tai giữa là hậu quả của một bệnh lý cũng như gây ra một số biến chứng nguy hiểm, và rất khó điều trị. Hãy phòng bệnh cho con bạn ngay từ bây giờ.

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, với những phương pháp hữu hiệu dưới đây, chúng ta sẽ bảo vệ thính lực và đề phòng hiệu quả nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Làm thế nào phát hiện trẻ bị viêm tai giữa

+ Trẻ thường hay quấy khóc do chảy mủ tai và đau tai.

+ Đưa tay dụi hoặc cấu tai.

+ Chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao.

Bệnh viêm tai giữa dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

+ Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai bệnh nhân đau nhói.

+ Trẻ lớn kêu đau đầu, nghe kém.

+ Soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng.

+ Tai chảy mủ và đau…

Vì sao trẻ em hay bị viêm tai giữa hơn người lớn

Nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường cao hơn người lớn do sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị xẹp, vòi nhĩ ở trẻ ngắn và nằm ngang hơn người lớn.

Đặc biệt, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm VA cũng dễ dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa nguy hiểm như thế nào

Bệnh viêm tai giữa nếu không điều trị dứt điểm có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ (sưng đỏ hoặc rò mủ sau tai), viêm màng não và cuối cùng là áp xe não có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Làm thế nào đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

+ Cho trẻ bú mẹ ít nhất trong 1 năm đầu đời vì trong sữa mẹ có kháng thể giúp bé có sức đề kháng tốt.

+ Khi vệ sinh cho trẻ như tắm, gội không để nước chảy vào tai giữa.

Cho trẻ bú mẹ trong một năm đầu đời, không để nước vào tai khi tắm gội cho trẻ, vệ sinh mũi họng thường xuyên..để phòng tránh bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

+ Vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, amidan, VA (giữa mũi họng và tai trong có ống thông nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng qua đó mà lan sang tai).

+ Giữ bé tránh xa các chất có khả năng kích ứng tạo ra dịch nhầy trong hốc mũi và tai giữa của bé (thú nhồi bông, vật nuôi, khói thuốc…)

+ Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh.

+ Tăng cường các vitamin, khoáng chất từ các loại rau củ quả để nâng thể lực cho trẻ…

Lời kết

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp và là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ, viêm màng não…Bệnh thường tái phát khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh đột ngột, độ ẩm trong không khí cao…

Để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ bú trong năm đầu đời, giữ vệ sinh tai mũi họng, tránh để nước vào tai trẻ, cho trẻ tránh xa các chất chất có khả năng kích ứng tạo ra dịch nhầy trong hốc mũi và tai giữa của bé như thú nhồi bông, vật nuôi, khói thuốc…

Hải Yến – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những lưu ý về chăm sóc và chế độ ăn khi trẻ tiêu chảy

Các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm cho bệnh xấu hơn. Tuy nhiên nếu trẻ quá “thèm”, bạn có thể dùng nhưng phải pha loãng ít nhất 3-4 lần. Tránh các thức uống có cà phê. Cần phải uống chậm, từng muỗng nếu trẻ bị nôn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí