fbpx

Trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể chữa khỏi hay không?

Số trẻ tự kỷ đang tăng rất nhanh, đặc biệt là ở các thành phố. Hiện, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, lượng trẻ tự kỷ đang được trị liệu phục hồi chức năng cao gấp 3 lần so với một vài năm trước, trung bình mỗi năm có khoảng 6.000 ca… Liệu trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Số trẻ tự kỷ đang tăng rất nhanh, đặc biệt là ở các thành phố. Hiện, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, lượng trẻ tự kỷ đang được trị liệu phục hồi chức năng cao gấp 3 lần so với một vài năm trước, trung bình mỗi năm có khoảng 6.000 ca… Liệu trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Theo các chuyên gia, khả năng phục hồi của trẻ tự kỷ phụ thuộc vào 3 yếu tố: thời điểm can thiệp (tốt nhất là 18 – 36 tháng tuổi, khi trẻ đang học nói, cũng là lúc não phát triển nhanh nhất), sau đó là nội dung can thiệp và sự kiên trì của cha mẹ. Nếu đảm bảo cả 3 yếu tố này, tỷ lệ trẻ trở lại bình thường là 30%; số còn lại đều có tiến bộ rõ rệt.

Trên thực tế, việc phát hiện trẻ tự kỷ rất khó khăn vì hiện, rất ít bác sĩ có hiểu biết về hội chứng này. Nhiều trường hợp phụ huynh phát hiện thấy biểu hiện khác lạ của con như chậm nói, hiếu động… nhưng bác sĩ lại bảo không sao cả, bé vẫn bình thường. Đến khi các biểu hiện quá rõ ràng thì bệnh mới được phát hiện.

Xét về chuẩn mực thế giới, trẻ tự kỷ phải được phục hồi chức năng bằng chương trình can thiệp thường xuyên liên tục: 8 giờ/ngày, 22 ngày/tháng, kéo dài tối thiểu 6 tháng và mỗi kỹ thuật viên sẽ phụ trách một bé.

Đại diện Bệnh viện nhi Trung ương cho biết, việc điều trị trẻ tự kỷ ở Việt Nam còn rất hạn chế vì các trung tâm phục hồi chức năng cho đối tượng này chỉ có ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Trong khi đó, tỷ lệ tự kỷ là 0,2%. Việc điều trị cần liên lục và lâu dài nên phần lớn bệnh nhi ở các tỉnh không có điều kiện ra thành phố.

Thêm nữa, mặc dù bệnh viện ở 2 thành phố này đều đang trị liệu cho các bé theo chương trình hiện đại của thế giới nhưng do bệnh nhân quá đông nên phải rút ngắn liệu trình. Mỗi cháu chỉ được can thiệp nửa tiếng mỗi ngày trong 2-3 tuần rồi nghỉ 1 tháng trước khi bắt đầu liệu trình mới.

Ngoài ra, khó khăn nhiều khi cũng lại đến từ các bậc cha mẹ. Nhiều người nhận ra các dấu hiệu bất thường của con từ rất sớm nhưng không muốn tin con mình bị tự kỷ. Theo các chuyên gia, trong số những trẻ có chẩn đoán tự kỷ, chỉ có 1/3 là được bố mẹ cho can thiệp, số còn lại chữa bằng châm cứu, bấm huyệt hoặc Đông dược. Một số phụ huynh khác cho con điều trị sớm nhưng không đủ kiên trì, thấy có tiến bộ đã ngừng, sau đó phải đưa trẻ quay lại bệnh viện trong tình trạng nặng và phải can thiệp lâu hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc cha mẹ có con tự kỷ nên dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với các trẻ bình thường. Trẻ tự kỷ cần được đưa đến nơi công cộng, nơi có đông người để học nói, học giao tiếp hay rèn luyện khả năng tập trung chú ý… Nếu không có điều kiện trị liệu, việc cho trẻ đi học mẫu giáo cũng có thể đem lại nhiều lợi ích…

An Nguyên – Benh.vn

Nguy hiểm khi men gan tăng cao

Gan là một cơ quan chống độc của cơ thể, mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Chính vì vậy, tế bào gan luôn phải chịu tác động của những tác nhân độc hại. Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật hay viêm tụy,...

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí