Dịch tay chân miệng bùng phát

Tác giả: Hải Yến

Dịch tay chân miệng đang bùng phát trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có gần 100.000 trường hợp mắc bệnh này, trong đó 41 ca đã tử vong.

Dịch tay chân miệng đang bùng phát trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có gần 100.000 trường hợp mắc bệnh này, trong đó 41 ca đã tử vong.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 93.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 41 ca đã tử vong. Số ca mắc bệnh không ngừng gia tăng ở nhiều tỉnh thành và có nhiều diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội có gần 3.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong khi đó cả năm 2011 Hà Nội mới chỉ có 1.500 trường hợp; Bắc Giang có 733 trường hợp; Bình Phước 844 trường hợp trong đó có 2 ca tử vong; Kon Tum là 532 trường hợp thuộc 70/97 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Riêng huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) có 7/8 xã trên toàn huyện mắc bệnh tay chân miệng với 81 trưởng hợp. Nhiều trường mầm non đã phải cho học sinh nghỉ học để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài dịch tay chân miệng, các dịch bệnh khác như viêm màng não, viêm não virus, sốt xuất huyết… cũng đang bùng phát và nhiều ca đã tử vong: 554 trường hợp mắc viêm mãng não virus, trong đó có 15 trường hợp tử vong, 124 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu, 5 trường hợp tử vong; 440 trường hợp mắc bệnh thương hàn.

Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết thay đổi bất thường, cùng với lượng học sinh tập trung đông vào đầu năm học nên dịch bệnh lây lan nhanh. Trong khi đó, bệnh lại chưa có vaccine phòng ngừa là nguyên nhân dẫn đến số ca mắc tay chân miệng tăng cao từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong tháng 9. Nhưng đáng nói hơn cả là công tác phòng chống dịch còn yếu, các cơ sở y tế tại địa phương hoạt động chưa có hiệu quả. Nhiều nơi, dịch diễn ra rộng mà y tế xã phường chưa triển khai công tác khử khuẩn, hướng dẫn người dân cách phòng tránh. Vô hình chung đã khiến dịch càng lây lan rộng và nhanh hơn.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí