Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, nguyên nhân do siêu vi trùng co tên gọi là đen-gơ (dengue). Sốt xuất huyết rất nguy hiểm vì có thể lây lan thành vụ dịch và gây sốc làm chết người. Đây là bệnh có nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhập viện và tử vong ở trẻ em vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em nhưng đa số là trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Người bị nhiễm siêu vi dengue sau 5 đến 8 ngày thì xuất hiện bệnh. Bệnh thường nặng vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của quá trình bệnh. Khi bệnh trở nặng (có sốc), nếu không được cấp cưú kịp thời rất dễ bị tử vong (tỉ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khoảng 6%). Bệnh sốt xuất hiện xuất hiện quanh năm nhưng thường tăng nhiều vào mùa mưa. Vật trung gian truyền siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết là loại muỗi vằn ađét (aeđes)

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Có nhiều trường hợp trẻ bị sốt người nhà tự mua thuốc hạ nhiệt cho trẻ uống, để 2, 3 ngày không thấy bớt lúc đó mới đưa trẻ đi khám thì đã ở trong tình trạng sốc, làm cho việc xử trí gặp nhiều khó khăn. Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm do dễ lây thành dịch (có nhiều người trong vùng cùng bị bệnh) và rất dễ bị sốc gây tử vong, nhất là trẻ nhỏ. Do đó việc phát hiện sớm về bệnh sốt xuất huyết xảy ra là hết sức quan trọng, có nghĩa là cần đưa người bệnh đi khám sớm khi mới có biểu hiện ban đầu như sốt cao đột ngột liên tục, nổi ban và đau nhức… điều đó góp một phần quan trọng trong xử trí ban đầu

– Đối với trường hợp nhẹ và vừa (độ I, II): chủ yếu là cho uống nhiều nước, tốt nhất là dùng nước chanh, cam, nước khóang, cho dùng thuốc hạ nhiệt, giảm sốt thông thường (lưu ý trong bệnh sốt xuất huyết không được dùng hạ nhiệt bằng aspirin.) Cần thiết thì truyền dịch nếu như người bệnh có biểu hiện ói mửa nhiều, đau bụng đi cầu… (chú ý về số lượng dịch khi truyền phải phù hợp với tình trạng bệnh tránh truyền nhiều gây nguy hiểm cho người bệnh)

Thông thường bệnh sẽ ổn định sau ngày thứ sáu của bệnh và hồi phục trở lại bình thường.

– Trường hợp nặng (độ III, IV): việc truyền dịch cho người bệnh là bắt buộc, đôi khi cần thiết phải truyền máu. Khả năng tử vong cao cần thiết phải có xử trí cấp cứu hỗ trợ như thở oxy tại cơ sở chữa bệnh.

Điều quan trọng là sự theo dọi diễn biến của người bệnh, phát hiện sớm biểu hiện sốc để có xử trí kịp thời.

Benh.vn

 

Ý kiến của bạn