Bơ có chứa kali, folacin cũng như vitamin B và C rất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Bơ là loại trái cây được nhiều mẹ bầu yêu thích bởi chúng khá dễ thưởng thức nhưng đây không phải là lý do duy nhất để mẹ thưởng thức bơ thường xuyên. Trên thực tế có rất nhiều lý do mẹ nên ăn thực phẩm kỳ diệu này, ít nhất là 3-4 lần/tuần.
Mục lục
Quả bơ được nhiều mẹ bầu yêu thích. (ảnh minh họa)
Tốt cho não thai nhi
Bơ có chứa kali, folacin cũng như vitamin B và C rất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Ngoài ra, axit folic cũng rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của bào thai trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thêm nữa nhiều bà bầu đã khẳng định bơ còn giúp họ giảm bớt chứng ốm nghén hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở Hoa Kỳ và với thai phụ cũng vô cùng nguy hiểm.
Vậy tại sao người mẹ không tự bảo vệ sinh khỏi căn bệnh tim mạch bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh? Quả bơ đã được chứng minh có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch với hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao.
Bơ cũng chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol, có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm, oxy hóa và cải thiện quá trình lưu thông máu.
Bơ giúp bảo vệ mắt và da
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả bơ còn chứa carotenoid – rất tốt cho cơ thể. Cả lutein và nhiều chất khác có trong quả bơ có thể làm chậm sự suy thoái của mắt và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực, từ đó cũng rất có lợi cho sự hình thành mắt của thai nhi.
Các chất dinh dưỡng trong quả bơ cũng giúp chống lại tác hại của tia cực tím và giữ cho làn da mẹ bầu mịn màng, khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Bơ cung cấp một số phytochemicals có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhóm protein glutathione và xanthophyll lutein tìm thấy trong bơ cũng làm giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng.
Hơn nữa, dữ liệu khoa học thậm chí còn cho thấy rằng bơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ giới và tuyến tiền liệt ở nam giới.
Một số nghiên cứu nhỏ cũng đã cho ra kết quả rằng quả bơ có thể giúp thúc đẩy các phản ứng chống ung thư trong các tế bào ung thư bạch cầu.
Bơ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
Quả bơ có chứa khoảng 20 vitamin và khoáng chất đáp ứng phần nhiều nhu cầu hàng ngày của cơ thể về vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trong mỗi quả bơ bơ có chứa các thành phần như sau:
- 33% nhu cầu vitamin C hàng ngày
- 53% nhu cầu vitamin K hàng ngày
- 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày
- 26% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày
- 19% nhu cầu đồng hàng ngày
- 41% nhu cầu axit folic hàng ngày
- 28% nhu cầu kali hàng ngày
Bơ giúp ổn định huyết áp
Một quả bơ đáp ứng được 28% nhu cầu kali cơ thể cần mỗi ngày. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bơ là nguồn kali tự nhiên tuyệt vời giúp kiểm soát huyết áp. Lợi ích này rất tốt cho mẹ bầu bởi cao huyết áp là vấn đề khá phổ biến trong thai kỳ.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh
Thêm bơ vào salad sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hóa trong các loại rau khác.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ carotenoid – có tính chất chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.
Bơ giúp phòng ngừa trầm cảm
Trầm cảm là triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu và sau sinh. Trong quả bơ có chứa các vitamin và khoáng chất như kali và axit folic, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt chứng trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy chứng trầm cảm có mối liên quan với tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể.
Bở giúp giảm đau
Quả bơ có chứa axit oleic và omega 9 có tính chất chống viêm. Vì vậy, một chế độ ăn uống với bơ thường xuyên sẽ có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả cho mẹ bầu đồng thời cũng giúp ngăn ngừa viêm khớp mãn tính
Ăn bơ giúp duy trì trọng lượng
Ngày nay với chế độ ăn uống đầy đủ nên hầu hết các mẹ bầu đều bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ, gây tiểu đường và huyết áp cao. Nếu mẹ tiêu thụ bơ thường xuyên sẽ giúp chị em duy trì được trọng lượng vừa phải và giúp chỉ số BMI của cơ thể khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy cảm giác no. Từ đó, chính quả bơ sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ ăn quá nhiều, không kiểm soát.