Dinh dưỡng cho bé trong dịp Tết Kỷ Hợi

Trong những ngày Tết, việc ăn uống của bé thường bị bố mẹ “xuề xòa” hơn ngày thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.

Trong những ngày Tết, việc ăn uống của bé thường bị bố mẹ “xuề xòa” hơn ngày thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thật tốt cho bé sau Tết, các mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho các con trong những ngày này. Tùy thuộc vào thể trạng của từng bé mà bố mẹ nên có những kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Với các bé thừa cân

Trong dịp này các bé rất thích ăn các loại bánh kẹo, bánh chưng có nhiều thịt mỡ… Chính điều này sẽ có tác động không tốt với trẻ sau tết, trẻ sẽ tăng cân nhanh chóng. Muốn khắc phục điều này trước hết trong nhà nên mua nhiều hoa quả, rau xanh cung cấp nhiều vitamin thay vì mua nhiều bánh, kẹo, mứt… Không nên cho các bé ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, đạm động vật.

Trong trường hợp đi du xuân, đối với bé bị thừa cân, béo phì các mẹ có thể tranh thủ khoảng thời gian khi cả nhà đi chơi trong khu vực bán kính gần hãy cho trẻ tập thể dục bằng cách không di chuyển bằng phương tiện mà nên cho trẻ đi bộ. Như vậy trẻ vừa vui vẻ, ngắm cảnh đường phố ngày tết, mà trẻ được đi bộ sẽ tiêu hao bớt năng lượng dư thừa khi ngày tết ăn nhiều những loại thức ăn béo.

Với các bé suy dinh dưỡng

Trong dịp Tết do bố mẹ bận rộn với những công việc ngày Tết, tiếp khách, đi chúc Tết… bé lại càng có điều kiện tranh thủ biếng ăn hơn. Do đó, bố mẹ cần phải hết sức lưu ý đến chế độ ăn của các bé trong những ngày này. Hãy cho các bé ăn đầy đủ, đúng giờ, đủ khẩu phần và dinh dưỡng.

Với những loại thức ăn ngày tết như nước ngọt, bánh kẹo; các mẹ không nhất thiết phải hạn chế nhiều như các bé thừa cân, nhưng cũng không nên cho các bé ăn quá nhiều. Trước khi đi chơi nên cho bé ăn trước ở nhà, vẫn phải đảm bảo chế độ ăn uống, thời gian ăn giống như ngày thường. Có thể cho bé ăn những thức ăn khác cơm như bánh chưng, miến… mà không làm mất đi hương vị tết của bé.

Các mẹ cũng nên lưu ý đề phòng những trường trẻ bị nhỡ bữa ăn, nên có sự chuẩn bị trước những thức ăn sẵn mang theo như: sữa tươi, sữa chua, và một số đồ ăn nhẹ…

Với các bé đang bú mẹ

Các mẹ càng phải đặc biệt quan tâm, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Thông thường trong những ngày Tết, các mẹ thường bê trễ việc ăn uống của mình dẫn đến nguyên nhân không đủ năng lượng để cung cấp đủ sữa cho bé. Các mẹ cần chú ý ăn đầy đủ dinh dưỡng như ngày thường, uống nhiều nước, ăn đúng bữa, cho bé ngủ đúng giờ, tránh ăn nhiều thức ăn có tỏi, tiêu, chất kích thích làm thay đổi mùi của sữa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sau những ngày Tết ngoài việc chú ý về dinh dưỡng, các mẹ cũng nên chú ý đảm bảo giấc ngủ của bé đúng giờ, tránh trường hợp trẻ ham vui quá thường đi ngủ muộn. Các mẹ cũng không nên cho trẻ đi chơi về quá khuya để tránh việc bé bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Benh.vn (st)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ uống nước ngọt và nguy cơ gan nhiễm mỡ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ uống nước ngọt, thực phẩm chiên, đồ ăn sẵn... vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và các sản phẩm chứa đường fructose sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí