Đột phá: Kỹ thuật ghép ngón chân thành ngón tay cái

Đột phá: Kỹ thuật ghép ngón chân thành ngón tay cái

Các cụ xưa có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, ý muốn nói vai trò đặc biệt quan trọng của đôi bàn tay đối với cuộc sống con người. Bởi vậy, những người không may bị mất đi bàn tay, đặc biệt là ngón tay cái sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.Tuy nhiên, mới đây các bác sĩ Việt Nam đã áp dụng kỹ thuật vi phẫu chuyển từ ngón chân phục hồi ngón tay cái. Qua đó,mở ra một trang mới cho cuộc sống của những người không may mắn.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm cả nước có đến 160.000 -170.000 người bị tai nạn lao động, làm chết người hoặc tổn thương bất kỳ bộ phận chức năng nào của cơ thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của người bị nạn.

Vai trò quan trọng của ngón tay cái

Trong bàn tay, ngón tay cái là quan trọng nhất bởi nó chiếm tới 50% chức năng của bàn tay. Khi ngón tay cái kết hợp với 4 ngón tay dài tạo thành gọng kìm để cầm, nắm, nhặt đồ vật. Chính vì vậy các tổn thương gây mất ngón tay cái làm giảm chức năng bàn tay, ảnh hưởng trầm trọng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Để phục hồi ngón tay cái, các bác sĩ sẽ chuyển ngón chân thứ hai trên bàn chân của bệnh nhân. Phương pháp này được áp dụng nhờ kỹ thuật vi phẫu, ngón chân có đặc điểm giống ngón tay như có đầy đủ da, móng, gân, thần kinh, mạch máu. Chính vì vậy việc ghép nối dễ dàng và về mặt thẫm mỹ được tự nhiên hơn.

Thông thường, một ca phẫu thuật được tiến hành trong thời gian trung bình 6 tiếng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt tại giường trong khoảng 3-5 ngày đầu và có thể ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong những ngày tiếp theo.

Chi phí phẫu thuật phục hồi ngón tay cái từ ngón chân dao động từ 15-20 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu có bảo hiểm sẽ được chi trả gần như toàn bộ.

Cuộc sống trở lại sau phẫu thuật

Chị Phùng Thị Hoa 28 tuổi bị tai nạn lao động cách đây 3 năm. Khi đang làm việc ở một xưởng cơ khí, do không cẩn thận bị chiếc máy dập nghiền nát 3 ngón tay ở mỗi bàn tay. Không chỉ đau đớn về thể xác, bao ước mơ, hoài bão của một cô gái trẻ khép lại bởi mất đi ngón cái ở cả hai bàn tay khiến chị không thể cầm nắm cũng như làm được việc gì, kể cả tự chăm sóc những sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Vì thế, chị gần như không dám nghĩ đến việc tìm một người chồng, xây dựng hạnh phúc riêng cho mình.

Sau đó, chị Hoa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) với hy vọng có thể ghép được ngón tay, tìm lại ánh sáng cho cuộc đời của mình. Các bác sĩ tại đây quyết định phẫu thuật lấy một phần ngón chân cái bệnh nhân để chuyển lên ghép phục hồi lại ngón cái ở bàn tay.

Sau phẫu thuật, chị Hoa đã có ngón tay cái mới, chị đã có thể làm hầu hết các công việc nhà như khâu vá, giặt quần áo, lau dọn nhà cửa… Chị vui mừng chia sẻ “6 tháng đó tuy vất vả, khổ cực nhưng mình lại vui vẻ vì cuộc đời có thêm hy vọng. Không lâu sau, mình quay trở lại làm việc như trước kia” và giờ đây đã có một mái ấm hạnh phúc với một thiên thần bé nhỏ.

Được biết, chi phí cho một ca phẫu thuật giao động từ 15-20 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu có bảo hiểm sẽ được chi trả gần như toàn bộ.

Có thể thấy, với kỹ thuật cấy ghép ngón chân thành ngón tay cái, đội ngũ các y bác sĩ Việt Nam đã đem đến một cuộc sống mới cho những trường hợp bị tổn thương mất ngón tay cái như dị tật bẩm sinh hay tai nạn lao động.

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn