fbpx

Đột phá mới: Dị ứng đậu phộng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia nhằm làm giảm tình trạng dị ứng động phộng đã tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả.

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia nhằm làm giảm tình trạng dị ứng động phộng đã tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả.

Dị ứng đậu phộng có thể gây tử vong. Ảnh: AFP.

Trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch của Melbourne, khoảng 60 trẻ em bị dị ứng đậu phộng đã được tiếp nhận một dạng lợi khuẩn (probiotic) cùng với một lượng thuốc nhỏ chứa protein có trong đậu phộng trong khoảng thời gian 18 tháng.

Khi thử nghiệm kết thúc vào năm 2013, khoảng 80% trẻ em trong số này đã không bị dị ứng với đậu phộng. Trong 4 năm sau đó, khoảng 70% trẻ vẫn có thể ăn loại hạt này mà không bị dị ứng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Mimi Tang cho biết phát hiện mới nói trên đóng vai trò quan trọng, giúp các trẻ nhỏ có tiền sử dị ứng đậu phộng vẫn có thể ăn loại ngũ cốc này như những trẻ bình thường, cũng như giúp các bé duy trì khả năng dung nạp đậu phộng và ngăn chặn các phản ứng tiêu cực đối với món ăn này.

“Những phát hiện này cho thấy phương pháp điều trị của chúng tôi có hiệu quả trong việc tạo ra sự dung nạp lâu dài. Và dựa trên những bằng chứng có sức thuyết phục nhất thu được từ những người tham gia thử nghiệm 4 năm sau khi quá trình này kết thúc, có thể nói phương pháp điều trị này hoàn toàn an toàn và hiệu quả”, bà Tang khẳng định.

Trưởng nhóm nghiên cứu bà Mimi Tang và cộng sự. Ảnh: AFP.

Hiện cứ 1 trên 20 trẻ nhỏ và 1 trên 50 người trưởng thành bị dị ứng thực phẩm, trong đó có hải sản, sữa bò, trứng gia cầm và đậu phộng. Đậu phộng là một trong số thực phẩm phổ biến nhất gây chứng sốc mẫn cảm anaphylaxis, khiến huyết áp giảm, ngứa, sưng và khó thở, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Nghiên cứu trên đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy bệnh dị ứng đậu phộng có thể chữa được.

“Đây là một bước tiến lớn hứa hẹn triển vọng trong việc tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề dị ứng thực phẩm nói chung trong xã hội phương Tây”, bà Tang cho biết thêm.

Olivia May, năm nay 10 tuổi, đã bị dị ứng nặng sau khi ăn bánh sandwich đậu phộng bảy năm trước.

Mẹ của Olivia cho hay: “Chúng tôi đã đưa cháu tới gặp bác sỹ và ông ấy đã khuyến cáo chúng tôi phải loại bỏ tất cả những thực phẩm chứa hạt trong đồ ăn của Olivia”. Tuy nhiên, sau khi tham gia thử nghiệm, đến nay Olivia hoàn toàn không bị dị ứng nữa

“Một trong những điều tuyệt vời nhất là đi đến các bữa tiệc và có thể yên tâm để Olivia ăn tất cả các loại thức ăn. Tôi cũng không phải lo lắng khi phải gửi Olivia cho người khác trông hộ”, bà Tanya May nói.

Hiện các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu trên quy mô rộng lớn hơn nhằm xác nhận kết quả của phương pháp mới mà họ cho là “có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị các bệnh dị ứng thực phẩm hiện nay.”

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet.

Cẩm nang y học Benh.vn (Nguồn Khám phá)

Bất ngờ về vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột

Trong nhiều năm, chúng ta đã nghĩ vi khuẩn là những sinh vật cần tránh xa. Nhưng thực ra cơ thể con người cũng đang chứa cả nghìn tỷ con vi khuẩn. Và chúng vẫn đang cộng sinh với loài người, giúp tiêu hóa thức ăn, thậm chí điều hòa cả sự khỏe mạnh của cơ thể chúng ta.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí