Đức dùng kẹo cao su chẩn đoán viêm khoang miệng

Theo các con số thống kê trên thế giới cho thấy hàng tỷ người trên hành tinh bị mắc các vấn đề về răng miệng. Nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng, ngoài yếu tố vệ sinh cá nhân còn một nguyên nhân khác nữa là người bệnh ngại đi khám chuyên khoa. Để hạn chế tình trạng trên, các nhà khoa học người Đức đã phát minh ra một loại kẹo cao su có khả năng chẩn đoán viêm khoang miệng mà không cần một thiết bị nào.

Viêm khoang miệng xảy ra ở khoảng 1 – 5% dân số thế giới. Theo hãng tin DPA, để phát hiện sớm các căn bệnh về khoang miệng, các nhà khoa học Đức đã phát triển một loại kẹo cao su giúp chẩn đoán tình trạng viêm trong khoang miệng.

Những tác dụng khi nhai kẹo cao su

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng nhai kẹo cao su truyền thống thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật ổ bụng. Do đó, với những phụ nữ đã phẫu thuật, các bác sĩ khuyến cáo nên nhai kẹo cao su hàng ngày sau khi phẫu thuật. Cách thức đơn giản này hữu ích đối với 1/5 bệnh nhân bị tắc ruột sau phẫu ruột để tăng cường nhu động ruột.

Trong khi đó, các bác sĩ Mỹ đã phát hiện ra rằng nếu nhai kẹo cao su 3 lần/ngày trong vòng 30 phút có thể khôi phục lại hoạt động bình thường của ống tiêu hóa – dạ dày. Đặc biệt sau khi phẫu thuật ruột cần phải ăn để kích thích ruột hoạt động nên nhai kẹo cao su sẽ làm cho cơ thể “nghĩ” rằng có một bữa ăn bằng cách gửi tín hiệu đến đường tiêu hóa.

Kẹo cao su đặc biệt phát hiện viêm khoang miệng

Loại kẹo cao su phát hiện viêm khoang miệng của các nhà khoa học người Đức có bổ sung một chất đặc biệt phản ứng với các enzyme được hình thành trong miệng khi bị viêm. Đây là phát hiện đặc biệt quan trọng đối với những người cấy ghép răng.

Trong điều trị nha khoa, nếu quá trình viêm không được chẩn đoán kịp thời thì các mô mềm và xương có thể bị phá hủy. Những người không cấy ghép răng thường nhận ra tình trạng viêm ngay lập tức qua các triệu chứng như sưng và đau, do đó việc phát hiện sớm viêm khoang miệng từ nhai kẹo cao su đã mở ra một hướng phát triển mới trong điều trị các căn bệnh về răng miệng.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Motthegioi.vn)

Ý kiến của bạn