Giải Cành cọ vàng danh dự

Giải Cành cọ vàng danh dự

Bộ phim Vị Hoàng đế cuối cùng của đạo Bernardo Bertolucci đoạt 9 giải Oscar năm 1988

Một giải Cành cọ vàng danh dự – Palme d’Or – sẽ được trao tặng tại lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes bắt đầu từ năm nay trở đi, ban tổ chức Liên hoan phim công bố.

Giải thưởng danh dự đầu tiên sẽ được trao cho Đạo diễn Bernardo Bertolucci, người đã từng đạo diễn phim Điệu tango cuối cùng ở Paris (Last Tango in Paris) và Vị Hoàng đế cuối cùng (The Last Emperor).

Chủ tịch ban tổ chức, ông Gilles Jacob, cho biết chất lượng các tác phẩm của nhà đạo diễn người Ý đã khiến ông “là người đầu tiên xứng đáng nhận giải thưởng này”.

Giải thưởng này trước đó đôi lúc đã từng được trao tặng nhưng không phải là một giải định kỳ, như từng được tặng cho đạo diễn Woody Allen và đạo diễn Clint Eastwood.

Ban tổ chức liên hoan phim Cannes cho biết giải thưởng này mỗi năm sẽ dành cho “một nhà làm phim quan trọng mà tác phẩm của họ có tính định hình”, nhưng chưa bao giờ đoạt giải thưởng hàng đầu tại liên hoan phim Cannes, đó là giải Cành cọ vàng.

Ban tổ chức nói Bertolucci đã đạo diễn “những kiệt tác điện ảnh có tính riêng tư của Ý như những bức tranh tường hoành tráng”.

“Sự tham gia chính trị và xã hội của ông do được thúc đẩy bởi tính trữ tình sâu sắc và cách đạo diễn tao nhã và chính xác, đã mang đến cho các bộ phim của ông một vị trí duy nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới,”.

Các bộ phim của đạo diễn 71 tuổi này – trong đó bao gồm The Conformist (Người tuân thủ), The Sheltering Sky (Bầu trời che chở) và Before the Revolution (Trước Cách mạng) – hiện đang được chiếu tại BFI ở Southbank, London.

Ông Jacob ca ngợi tính “độc đáo” của các bộ phim của Bertolucci và “sức mạnh của sự tận tâm cho điện ảnh của ông”.

Năm nay, Liên hoan phim Cannes sẽ mở đầu vào ngày 11 tháng Năm với bộ phim mới nhất của đạo diễn Woody Allen, Midnight in Paris (Nửa đêm ở Paris).

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.