Giải pháp luôn có, lựa chọn là của chúng ta

Ngày xưa, hầu như cung vua nào cũng có một anh hề để diễn trò cho đức vua và hoàng tộc xem.

Một lần nọ do diễn trò không đẹp lòng vua nên nhà vua đã khép anh ta vào tội chết. Ngay sau đó Nhà vua nhận ra khẩu dụ của mình quá vội và quá nghiêm khắc, tuy nhiên theo phép nước nhà vua không được thay đổi bất kỳ bản án nào mà mình đã tuyên.

Mọi người bàn tán, tiếc thương cho con người tài năng, thiếu phước và kết luận: Phục vụ nhà vua chẳng khác nào chơi với hổ. Cuối cùng Nhà vua đành nói với anh hề: “Vì công lao và lòng trung thành của ngươi đối với ta và hoàng tộc, ta cho phép ngươi chọn cách chết mà ngươi thích nhất”.

Suy nghĩ không quá 1 phút, anh hề thông minh đáp rằng thần xin một cái chết vì tuổi già. Nhà vua gật gù phê chuẩn… và mọi người thở phào, nhẹ nhõm.

Điều đáng ngẫm

1. Trong đời ai cũng có một lần chết. Ai cũng có thể chọn cách chết cho riêng mình nếu muốn. Nhưng không phải ai cũng dám đối mặt với điều đó. Các vị thiền sư thường chọn cho mình cách chết đẹp….

2. Theo tuy duy thông thường ai cũng nghĩ rằng anh hè sẽ chọn cách chết nhẹ nhàng nhất trong các hình phạt đương thời (chém, ngựa kéo, thuốc độc…). Thế nhưng anh hề này chưa sẵn sàng cho cái chết. Sự may mắn cộng với khát vọng sống đã cho anh lựa chọn một cái chết không ai ngờ tới, kể cả Nhà vua.

3. Vì tình yêu cuộc sống, với trí thông minh và sự bình tĩnh của mình, con người có thể chuyển bại thành thắng, chuyển nguy thành an ở bất kỳ tình huống nào.

Benh.vn (Sưu tầm)

Ý kiến của bạn