Giáo dục về giới tính cho trẻ như thế nào?

Từ khi còn nhỏ, trẻ đã có nhu cầu khám phá về cơ thể, tò mò hỏi bố mẹ, người lớn tuổi về giới tính của mình, giới tính của bạn khác giới, về quá trình sinh nở… Tuy nhiên, có nên giải thích cho con về giới tính, quá trình hình thành một con người….từ lứa tuổi mầm non hay không lại là điều trăn trở của các ông bố bà mẹ.

Từ khi còn nhỏ, trẻ đã có nhu cầu khám phá về cơ thể, tò mò hỏi bố mẹ, người lớn tuổi về giới tính của mình, giới tính của bạn khác giới, về quá trình sinh nở… Tuy nhiên, có nên giải thích cho con về giới tính, quá trình hình thành một con người….từ lứa tuổi mầm non hay không lại là điều trăn trở của các ông bố bà mẹ.

Vậy, giải thích về giới tính cho trẻ như thế nào là đúng?

Tìm hiểu về giới tính

Trong sinh vật học, giới tính là một quá trình kết hợp và pha trộn những đặc điểm di truyền học của sinh vật, thường dẫn đến kết quả là sự chuyên môn hóa thành giống đực (male) và giống cái (female).

Quá trình hình thành và hoàn thiện giới tính sinh học trải qua 4 bước, cơ bản vận hành bởi gene di truyền và yếu tố hormone sinh dục bao gồm:

  • Sự quy định sẵn có trong di truyền từ bố mẹ.
  • Sự khác biệt và trưởng thành của tuyến sinh dục.
  • Sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài, sự hoàn thiện ở não bộ và vùng hạ đồi.

 Giáo dục giới tính cho trẻ

Giới tính (Ảnh minh họa)

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho con từ khi còn nhỏ: tình dục gắn với con người từ trong bào thai, lúc đó em bé đã tồn tại sẵn các nhiễm sắc thể X, Y, để phân định giới tính.

Giáo dục giới tính bằng các câu truyện xung quanh cuộc sống thường ngày: con người phải ăn, ngủ, nghỉ, trao đổi chất…

Giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, thẳng thắn, cởi mở về giới tính cho trẻ trong mọi thời gian: lúc ăn, khi chơi, thay đồ…

Giải thích tới tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục sẽ kích hoạt tạo ra các kích thích tố và khẳng định giới tính của bản thân.

 Mẹ cần làm bạn và chia sẻ với con

Cha mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ từ lứa tuổi mầm non (Ảnh minh họa)

Không nên lảng tránh, giải thích sai cho con: bố đẻ ra con, con được sinh ra từ nách…

Khẳng định tình dục không phải là điều xấu.

Giải thích tình dục là hạnh phúc gắn liền với hôn nhân, giúp duy trì nòi giống tuy nhiên đến tuổi nào thì các con được phép và phải có hiểu biết để quan hệ tình dục an toàn

Dạy trẻ về sinh lý học, các hành vi, thái độ, giá trị liên quan đến giới tính của gia đình, môi trường văn hóa xã hội đang sống.

Đặc biệt, cha mẹ cần hoàn thiện và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để có phương pháp tiếp cận phù hợp với từng lứa tuổi theo sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, phù hợp với sự phát triển của thời đại…

4 hậu quả khi không giáo dục giới tính cho trẻ

  1. Trẻ tò mò về giới tính và tìm cách giải đáp thắc mắc qua thực tế.
  2. Hiểu không đủ, không đúng về giới tính dẫn đến nhiều nguy cơ xấu.
  3. Không có kinh nghiệm giữ gìn bản thân trước cạm bẫy xã hội.
  4. Dễ lây nhiễm các bệnh xã hội, bệnh liên quan đến tình dục.

 Hậu quả khi không giáo dục giới tính cho trẻ

Trẻ tò mò về giới tính dẫn đến nhiều cạm bẫy, mắc các bệnh về xã hội (Ảnh minh họa)

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Hồng Ngọc “Thái độ thẳng thắn, chân tình, cởi mở trong trao đổi về giới tính là cách tốt nhất để giáo dục con suốt giai đoạn tuổi thơ, tuổi tiền dậy thì…Nhờ đó tạo nên một phương cách xử thế khi trẻ trưởng thành cho vấn đề sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản.

Những nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý giới tính cho thấy, cha mẹ cần nói chuyện giới tính, tình dục với con một cách “thoải mái” và biết lắng nghe trẻ. Tuyệt đối không giáo dục theo kiểu bịt miệng, cấm nói chuyện tục tĩu…. Như vậy, sẽ đẩy trẻ vào im lặng, lén lút tìm thông tin ngoài luồng, chẳng những không đáng tin cậy mà còn gây nguy hiểm.

Giáo dục giới tình từ nhỏ sẽ khiến trẻ hiểu biết về tình dục một cách toàn diện và đúng đắn, trẻ không phạm phải những sai lầm đáng tiếc ở tuổi mới lớn –  tuổi chịu ảnh hưởng của các kích thích tố, dễ dẫn đến những hành vi không kiểm soát được”.

Lời kết

Nuôi dạy con đã khó, giáo dục về giới tính cho con còn khó gấp ngàn lần bởi nó đòi hỏi cha mẹ cần phải có những hiểu biết khoa học về giới tính, sự tinh tế trong việc giáo dục con…đặc biệt việc giáo dục giới tính cần được thực hiện ngay từ lứa tuổi mầm non, tránh những giải thích không “rõ ràng” cho trẻ.

Giáo dục giới tính cho con từ sớm sẽ khiến chúng hiểu đúng về sinh lý học cũng như các hành vi, thái độ, giá trị liên quan tới gia đình, môi trường văn hóa xã hội chúng đang sống, giúp chúng vững vàng trong cuộc sống và tránh xa cạm bẫy của xã hội. Khi giáo dục trẻ, cha mẹ cần thẳng thắn, cởi mở, lắng nghe những tâm sự của con…

ĐHA – Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Có thể tiên đoán khả năng học của trẻ?

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển một phương pháp mới, áp dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng não để dự đoán khả năng học tập của trẻ em ngay khi chúng còn chưa biết đọc.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí