Hi hữu Bà mẹ suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Nỗ lực của các bác sĩ  BV Bạch Mai giúp bà mẹ suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Suy thận là một căn bệnh nguy hiểm, hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 12 triệu người trên thế giới…Do đó, đối với những bệnh nhân suy thận tuổi đời còn trẻ phải lọc máy thường xuyên để giữ lấy tính mạng thường chọn giải pháp không sinh nở. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của bệnh nhân và tập thể các bác sĩ, một kỳ tích đã đến với một bệnh nhân 30 tuổi. Em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh trong niềm vui vỡ òa của tập thể các bác sĩ và gia đình bệnh nhân. 

Tỷ lệ bệnh nhân chạy thận sinh con trên thế giới

Theo thống kê của chương trình nghiên cứu Đa trung tâm của Châu Âu trong hơn 10 năm tại một số quốc gia như Bỉ, Đan mạch, Pháp, Anh…. ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo được đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con thì chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường.

Tại Việt Nam, cụ thể là Bệnh viện Bạch Mai, đây là bệnh nhân thứ 3 có thai đang chạy thận nhân tạo chu kỳ sinh con an toàn.

Kết thúc viên mãn

Chị Nguyễn Thị Mơ suy thận từ 7 năm nay (cuối 2009 – 2017), chạy thận chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình. Khi phát hiện có thai do “lỡ kế hoạch”, chị và gia đình đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ.

Trong bối cảnh thai đã lớn trên nền bệnh nhân chạy thận nhân tạo 7 năm, việc đình chỉ thai cũng có thể nguy cơ cho người bệnh. Do đó, sau nhiều cuộc hội chẩn, cân nhắc kỹ lưỡng của bác sĩ cộng với thể trạng của thai phụ và  sự quyết tâm của chị Mơ và gia đình, bệnh nhân đã được nhập viện để điều trị, theo dõi thai chờ ngày sinh nở.

Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con, các bác sĩ Khoa Thận nhân tạo đã phối hợp chặt chẽ với bác sĩ khoa Sản theo dõi từng ngày điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, rau thai… Đến tuần thứ 33 (tuổi thai cho phép đối với thai nhi trên nền sản phụ suy thận mạn tính), các bác sĩ đã thống nhất chỉ định mổ lấy thai.

Kết quả, ngày 4.4, bé Bảo Châu nặng 2,2 kg chào đời và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi và ra viện sau đó 6 ngày trong niềm vui tột cùng của gia đình và tập thể thầy thuốc khoa Thận Nhân tạo, Khoa Sản và Khoa Nhi. Một kết quả tốt đẹp không phụ sự nỗ lực của gia đình bệnh nhân và các thầy thuốc.

Khuyến cáo của chuyên gia

Qua trường hợp bệnh nhân hy hữu trên, TS Nguyễn Hữu Dũng Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, các bệnh nhân suy thận khi quyết định sinh con cần hết sức cân nhắc và phải được theo dõi, tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để có thể quản lý và duy trì thai nghén an toàn cho cả mẹ và con.

TS. Nguyễn Hữu Dũng tâm sự: “Người bình thường có thai khó một thì bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có thai khó hơn cả trăm lần và rất khó duy trì được thai nghén đến khi đủ tuổi thai. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, lọc máu sẽ được thực hiện với một quy trình đặc biệt và có sự kết hợp theo dõi với nhiều chuyên khoa. Bởi lẽ, với bệnh nhân suy thận, các độc tố trong máu thường cao nên thai nhi khó có thể phát triển bình thường được”.

Hi hữu Bà mẹ suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo laodong.com.vn)

Ý kiến của bạn