Việt Nam đón bé gái đầu tiên chào đời từ trứng đông lạnh

Phương pháp đông trứng được thế giới áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên tỉ lệ trứng thoái hoá sau đông cao do trứng chứa nhiều nước, dễ bị hình thành các tinh thể đá nội bào gây phá huỷ cấu trúc tế bào trứng. Do đó, việc đông lạnh trứng không phổ biến bằng đông lạnh tinh trùng.

Hạnh phúc vỡ òa của đôi vợ chồng trẻ

Vợ chồng anh Trần Đức Thành và chị Đỗ Thị Thanh (28 tuổi, Hà Nam) kết hôn từ năm 2012. Hơn 1 năm sau vẫn chưa có tin vui, chị Thanh mới đi khám, phát hiện bị buồng trứng đa nang.

Bé gái nặng 3,3kg, chào đời tại Bệnh viện Bưu Điện, Hà Nội vào cuối tháng 3 vừa qua. Đây là trường hợp thụ tinh nhân tạo đầu tiên từ trứng đông lạnh thành công.

Trước đó, cặp đôi đã 2 lần thử bơm tinh trùng vào trứng nhưng không thành công nên bác sĩ chỉ định thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp ICSI – tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn.

Cuối tháng 6/2016, chị Thanh đến BV Bưu Điện để làm ICSI, tuy nhiên vì lý do đột xuất, chồng chị không đến kịp nên các bác sĩ quyết định đông lạnh toàn bộ trứng của chị Thanh theo phương pháp mới nhất để thử vận may.

1 tháng sau khi có tinh trùng của chồng, trứng đông lạnh được lấy ra rã đông và thụ tinh ICSI. Ngày 20/7, bệnh nhân được bác sĩ chuyển 2 phôi.

Kết quả, 22 ngày sau, vợ chồng chị đón nhận tin vui đầu tiên khi bác sĩ thông báo đã có túi thai, 28 ngày sau bắt đầu có tim thai.

Đủ tháng đủ ngày, đến tuần thứ 38 (cuối tháng 3/2017), chị Thanh hạ sinh con gái đầu lòng trong niềm hạnh phúc vỡ oà của đôi vợ chồng trẻ sau nhiều năm mong đợi.

BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện cho biết “Ca đông lạnh trứng thành công tạo tiền đề thuận lợi cho việc áp dụng rộng rãi phương pháp này, giúp lưu giữ số lượng trứng có chất lượng tốt khi tuổi người mẹ còn trẻ. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp những người phụ nữ là bệnh nhân ung thư phải hóa trị, xạ trị … có thể bảo toàn cơ hội làm mẹ”.

Benh.vn (Theo vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn