Hướng dẫn các bài tập dành cho bà bầu

Tác giả: An Nguyên

Trừ khi có chống chỉ định của các bác sĩ về việc dọa sẩy thai, ra máu… thể dục và một dinh dưỡng hợp lý luôn cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp thai phụ có một quá trình sinh đẻ diễn ra suôn sẻ, các bài tập thể dục sau sẽ giúp bạn điều đó.

Trừ khi có chống chỉ định của các bác sĩ về việc dọa sẩy thai, ra máu… thể dục và một dinh dưỡng hợp lý luôn cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp thai phụ có một quá trình sinh đẻ diễn ra suôn sẻ, các bài tập thể dục sau sẽ giúp bạn điều đó.

Lợi ích của việc tập thể dục trong thai kỳ

– Có thể thúc đẩy sự thay cũ đổi mới của cơ thể và sự tuần hoàn máu.

– Có thể làm tăng cường chức năng tim, phổi, tiêu hóa.

– Có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp toàn thân. Nếu kiên trì hoạt động ngoài trời, càng hấp thu được nhiều ánh sáng mặt trời đầy đủ, da dẻ được tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời chiếu vào có thể khử hydro của cholestagin để biến nó thành vitamin D, xúc tiến sự hấp thu và lợi dụng canxi, photpho của cơ thể. Như vậy vừa chuẩn bị tốt việc cung ứng cho nhu cầu phát triển xương của thai nhi, vừa phòng ngừa phát sinh chứng “mềm xương” của bản thân người mẹ mang thai.

Gọi là “thích hợp”, có nghĩa là lượng vận động không lớn, không gây ra mệt nhọc quá độ, không gây sung huyết nặng ở khung chậu, ví dụ như đi dạo ngoài trời, tập thái cực quyền, đi xe máy… đều được.

Còn như đánh bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, chạy, nhảy là cách vận động quá lớn nhất thiết phải kiêng kỵ. Đối với những phụ nữ không quen vận động có thể tập những động tác thể thao được giới thiệu sau đây.

Thực hiện theo thứ tự các bài tập sau đây

Động tác 1

Ngồi trên tấm thảm tập, hai tay chống xuống sàn, lòng bàn tay úp xuống đất và đặt ngang với hông. Hai chân mở rộng, lòng bàn chân hướng về phía trước.

Điều chỉnh bàn chân cúp vào…

…và mở ra 20 lần liên tục. Động tác này giúp cơ chân được thoải mái và tránh hiện triệu chứng phù nề trong thai kỳ.

Động tác 2

Nằm xuống sàn nhà trên tấm thảm tập luyện. Kê một chiếc gối mềm, nhỏ dưới lưng để chống đỡ bụng bầu. Hai chân co nhẹ, xếp cạnh nhau sao cho đầu gối và mặt trong của bàn chân sát nhau.

Dùng tay giữ thăng bằng cho cơ thể còn chân thì đưa sang bên này, rồi đổi chân đưa sang bên kia sao cho chân càng mở rộng càng tốt. Động tác này cũng rất có lợi cho đôi chân bà bầu.

Động tác 3

Nằm thẳng lưng trên sàn tập, hai tay mở rộng và hai chân duỗi thẳng

Đưa một chân mở rộng và co gối lại…

…rồi nhẹ nhàng gập vào trong (làm ngược lại với động tác 2). Đổi 2 chân liên tục 20 nhịp mỗi lần tập luyện.

Sau đó, mẹ có thể giơ bàn chân lên cao và cũng luyện tập mở ra, khép vào tương tự như thế. Động tác này còn rất tốt cho cơ sàn chậu, giúp mẹ dễ dàng sinh thường hơn.

Động tác 4

Hai chân đứng thẳng, rộng bằng vai, bàn tay nắm nhẹ và giơ lên ngang vai.

Quay tròn cánh tay theo chiều mũi tên và sau đó quay lại liên tục trong 20 lần. Động tác này rất có lợi cho các cơ tay, đặc biệt với những mẹ bầu phải làm việc thường xuyên với máy tính.

 

(1 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

Thử thai tại nhà có thực sự đáng tin ?

Làm xét nghiệm thử thai tại nhà có thể gây cho bạn một chút căng thẳng. Đặc biệt nếu bạn không chắc chắn mình có thể tin tưởng vào kết quả. Vậy khi nào bạn có thể thử thai tại nhà để có kết quả chính xác. Khi nào kết quả thử có thể sai ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí