Hướng dẫn cách sử dụng bình xịt định liều Ventolin Inhaler

bình xịt định liều

Bình xịt định liều (MDI) Ventolin Inhaler là một dạng thuốc quen thuộc với các bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng đúng dụng cụ hít này còn thấp, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.

Bình xịt định liều (MDI) Ventolin Inhaler là một dạng thuốc quen thuộc với các bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân biết cách sử dụng và sử dụng đúng dụng cụ hít này còn thấp, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.

bình xịt định liều

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng có tới hơn 1/3 số người sử dụng bình xịt định liều thực hiện sai cách. Trong khi đó, việc sử dụng đúng cách MDI là điều kiện quan trọng để thuốc phát huy tác dụng.

Vì vậy, với mong muốn hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng đúng loại dụng cụ này, bài viết sau đây xin giới thiệu cụ thể từng bước sử dụng bình xịt định liều Ventolin Inhaler.

Bước 1: Kiểm tra ống hít

1. Trước khi sử dụng lần đầu tiên, tháo nắp ống hít, lắc kỹ ống hít, ấn 2 nhát vào không khí để chắc chắn ống hít hoạt động. Nếu ống hít không được sử dụng trong một vài ngày, lắc kỹ ống hít và ấn 1 nhát vào không khí để chắc chắn ống hít hoạt động.

Bước 2: Sử dụng ống hít

2. Tháo nắp ống hít bằng cách bóp nhẹ 2 bên cửa nắp.

3. Kiểm tra ống hít cả bên trong và bên ngoài, kể cả chỗ ngậm vào miệng để xem có chỗ nào bị long ra hay không.

4. Lắc kỹ ống hít để đảm bảo các vật lạ bị long ra đã được loại bỏ và các thành phần thuốc trong ống hít được trộn đều.

5. Giữ ống hít thẳng đứng giữa ngón cái và các ngón khác, với vị trí ngón tay cái ở đáy bình, phía dưới của chỗ ngậm.

6. Ngồi thẳng lưng. Thở ra hết cỡ đến chừng nào còn cảm thấy dễ chịu và sau đó đưa chỗ ngậm vào miệng giữa 2 hàm răng và khép môi xung quanh nhưng không cắn miệng bình.

7. Ấn 1 nhát vào phần đỉnh của ống hít (ống đựng thuốc) để phóng thích thuốc đồng thời hít vào một cách đều đặn và sâu (hít chậm và sâu)

8. Nín thở và lấy ống hít ra khỏi miệng. Tiếp tục nín thở cho đến khi còn cảm thấy dễ chịu. Thở ra nhẹ nhàng (không thở vào bình xịt)

9. Nếu cần tiếp tục hít thêm liều khác, giữ ống thẳng đứng và đợi khoảng nửa phút trước khi lặp lại các bước từ 4 đến 8.

10. Đậy nắp ống hít.

Hãy sử dụng ventolin inhaler đúng cách để bệnh hen phế quản không còn nỗi lo ám ảnh thường trực nữa.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Lưu ý khi sử dụng vitamin A

Khi vitamin A có nguồn gốc động vật (Retinol), cung cấp cho cơ thể vượt quá nhiều lần nhu cầu hàng ngày trong thời gian dài, sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí