Những sai lầm thường gặp khi uống thuốc

sai lầm khi uống thuốc 1

Uống thuốc mãi mà bệnh vẫn không khỏi thậm chí còn nặng hơn trước, rất có thể bạn đã mắc một số sai lầm chết người dưới đây. Cùng Benh.vn tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi uống thuốc mà rất nhiều người vẫn thường xuyên làm.

Uống thuốc mãi mà bệnh vẫn không khỏi thậm chí còn nặng hơn trước, rất có thể bạn đã mắc một số sai lầm chết người dưới đây. Cùng Benh.vn tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi uống thuốc mà rất nhiều người vẫn thường xuyên làm.

sai lầm khi uống thuốc 1

Uống thuốc đúng cách không phải ai cũng biết (ảnh minh họa)

1. Nghiền hoặc bẻ viên thuốc

Đây là sai lầm rất thường gặp, đặc biệt khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ. Có nhiều dạng thuốc không nên nhai, bẻ hoặc nghiền viên. Việc làm này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng, làm thay đổi dược động học của thuốc, có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị, nguy hiểm hơn có thể gây độc cho người sử dụng.

2. Tự thêm hoặc bớt liều dùng

Việc tùy tiện thay đổi liều dùng khiến hiệu quả điều trị của thuốc bị thay đổi, dẫn đến bệnh tình mãi không khỏi (trong trường hợp bớt liều) hoặc gây độc cho cơ thể (trong trường hợp thêm liều).

Đặc biệt, khi thuốc sử dụng là kháng sinh, việc thêm hoặc bớt liều lượng còn có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh cực kỳ nguy hiểm.

3. Uống thuốc với sữa, trà, cafe…

Canxi có trong sữa có thể làm cản trở hấp thu của một số loại thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại. Ngoài ra, các loại nước hoa quả, trà, cafe hay rượu đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây ngộ độc.

Cách đúng nhất là uống thuốc với nước lọc ấm (Nên uống nhiều nước khi uống thuốc).

4. Hút thuốc trong thời gian dùng thuốc

Thuốc lá có nhiều tác động xấu đến các thành phần thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu bạn là người nghiện thuốc lá, bạn sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả tối đa khi uống thuốc.

Hãy tạm thời ngừng hút khi bạn đang sử dụng thuốc.

hút thuốc lá

Thuốc lá tương tác với rất nhiều loại thuốc

5. Không uống theo thời gian quy định

Thời gian uống thuốc rất quan trọng để thuốc phát huy tác dụng tối đa, đặc biệt là những loại thuốc mà thời điểm uống thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và độc tính như corticoid,…

Bạn hãy chắc chắn rằng mình đã uống thuốc vào những giờ cố định đúng theo hướng dẫn sử dụng và đồng đều giữa các ngày. Ví dụ, nếu bạn uống thuốc vào buổi sáng hôm trước thì không nên uống liều tương ứng vào buổi tối ngày hôm sau.

6. Trộn nhiều thuốc uống cùng lúc

Mỗi loại thuốc đều có thành phần hóa học cụ thể. Khi trộn các thành phần hóa học khác nhau uống chung có thể gây ra các tác dụng phụ, tạo ra các chất mới có hại cho sức khỏe.

7. Nằm để uống thuốc

Với tư thế này, thuốc có thể bị dính vào thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc và không nên nằm ngay sau khi uống thuốc.

8. Vận động ngay sau khi uống thuốc

Vừa uống thuốc xong đã vận động ngay là điều không nên làm. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan có chức năng hấp thu thuốc không được cung cấp lượng máu đầy đủ, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

Thường phải sau 30-60 phút thì cơ quan tiêu hóa mới hấp thu và thuốc mới phát huy tác dụng. Do đó, nên tránh vận động từ 30-60 phút sau khi uống thuốc.

sai lầm khi uống thuốc 2

Tập thể dục ngay sau khi uống thuốc có thể làm giảm hấp thu của thuốc 

9. Chỉ uống theo hướng dẫn sử dụng

Mặc dù những thông tin được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng là hoàn toàn chính xác, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể tự ý uống theo hướng dẫn trong bao bì mà không cần đi bệnh viện.

Tình trạng bệnh lý và cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do đó chỉ khi đi khám và được bác sĩ kê đơn, bạn mới có thể có được đơn thuốc cũng như cách dùng phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

vitamin

Nên uống vitamin vào lúc nào?

Nhiều người băn khoăn rằng có nên uống vitamin không và nếu có thì uống vào lúc nào. Cùng Benh.vn giải đáp thắc mắc này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí