Hy hữu: Mẹ sinh ngôi ngược, bé trai 10 tuổi giúp mẹ vượt cạn an toàn

Trên thế giới, mọi chuyện hy hữu tưởng chừng như chỉ xảy ra trong các câu chuyện cổ tích lại có thể diễn ra giữa đời thường. Câu chuyên về cậu bé 10 tuổi đỡ đẻ an toàn cho mẹ ngôi ngược ngay tại nhà khiến nhiều người không tin đây là sự thật.

Nguy cơ tử vong khi sinh ngôi ngược

Thai ngôi ngược (ngôi mông) là một trong những nguyên nhân dẫn đến những ca sinh khó và nguy hiểm khiến hầu hết các trường hợp phải được chỉ định sanh mổ.

Đối với những người sinh non và ngạt sau sinh là những nguyên nhân gây tử vong sơ sinh hàng đầu khiến các bác sĩ chuyên khoa lành nghề cũng phải lo ngại.

Máy hút mũi giúp bé sơ sinh tránh được lưỡi hái tử thần

Chị Ashly Moreau (Louisiana, Mỹ) chuyển dạ bất ngờ ở nhà trong một ca sinh nguy hiểm do sinh non, ngôi ngược và bé sơ sinh bị ngạt. Tuy nhiên, cậu con trai 10 tuổi đã đỡ đẻ thành công cho mẹ và nhanh trí cứu mạng em trai nhờ chiếc máy hút mũi.

Bé trai thông minh giúp mẹ và em trai sơ sinh thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Ashly chia sẻ sáng hôm ấy tỉnh dậy và đi vào nhà vệ sinh, đột nhiên phát hiện vỡ ối và bàn chân của em bé đã ngấp nghe ra khỏi cơ thể, khi thai mới 34 tuần tuổi. Không may, chồng chưa cưới đang đi công tác và ở nhà chỉ có hai đứa con của chị – cậu con trai 10 tuổi Jayden Fontenot và một bé gái mới 11 tháng tuổi. Jayden vội đi tìm bà ngoại trong khi chị gọi cảnh sát.

Không may, bà ngoại của cậu bé vừa trải qua một cuộc phẫu thuật và không thể đến với con gái. Cảnh sát cũng chưa thể tiếp cận sản phụ ngay, trong khi tình huống đã rất nguy cấp. Jayden trở lại và quyết định đỡ đẻ cho mẹ. Cậu bé hít thật sâu và nói : “Ok mẹ. Chỉ cần nói những gì con cần làm”.

Người mẹ ngạc nhiên khi cậu con trai tỏ ra hết sức bình tĩnh. Cậu nhẹ nhàng đỡ và kéo dần chân bé sơ sinh ra, trong khi người mẹ cố sức cho cuộc sinh. Phải mất vài phút khó khăn, cậu bé sơ sinh mới ra ngoài. Nhưng bé không còn thở!

Trong khi người mẹ đang hốt hoảng, Jayden đã nhanh trí chạy vào bếp lấy máy hút mũi (dụng cụ y tế dành cho người bị sổ mũi, nghẹt mũi), vốn thường được dùng cho cô em gái nhỏ 11 tháng tuổi của cậu. Cậu đã làm sạch đường hô hấp của em trai và giúp bé thở lại.

Lúc này, xe cứu thương cũng vừa tới. Sau khi thăm khám cho hai mẹ con, các bác sĩ nói rằng chính Jayden đã cứu mạng cả mẹ và em trai Daxx.

Được biết nhờ sự bình tĩnh, thông minh, nhanh trí của cậu bé 10 tuổi mà bé trai sau khi nằm ở đơn vị dưỡng nhi đã xuất viện trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.