fbpx

Hy vọng thuốc chống bệnh ung thư mới làm giảm kích cỡ khối u ‘lên tới 50%’

thuốc chống bệnh ung thư mới

Nghiên cứu mới của Đại học Southampton ở Anh điều tra cách thức mà ung thư lấy đi một số loại tế bào nhất định và sử dụng chúng như là thức ăn để chúng phát triển. Tìm ra cách để nhắm mục tiêu các tế bào biến dạng này để có thể giúp giảm thành công kích thước khối u.

Nghiên cứu mới của Đại học Southampton ở Anh điều tra cách thức mà ung thư lấy đi một số loại tế bào nhất định và sử dụng chúng như là thức ăn để chúng phát triển. Tìm ra cách để nhắm mục tiêu các tế bào biến dạng này để có thể giúp giảm thành công kích thước khối u.

Một trong nhiều lý do khiến ung thư rất khó chữa trị là khả năng đánh cắp thành phần tế bào bình thường và chuyển chúng từ sống sang chết. Ung thư có thể biến các tế bào tự nhiên quan trọng lại tự chống lại cơ thể.

Theo Tiến sĩ Aine McCarthy, chuyên gia về thông tin khoa học của tạp chí Cancer Research của Anh, “Một số bệnh ung thư rất khó điều trị và có thể sử dụng chính các tế bào của cơ thể để giúp chúng phát triển, trốn tránh việc điều trị và lan truyền khắp cơ thể. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng mở chìa khóa những bí mật đằng sau nó trong nhiều năm qua”.

Các phát hiện của nghiên cứu gần đây nhất trong lĩnh vực này, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, được công bố trong Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Một ví dụ về việc tái sử dụng các cơ chế sinh học của cơ thể liên quan đến nguyên bào sợi. Thông thường, các tế bào này tạo ra một loạt các sản phẩm, như collagen và các sợi đàn hồi, giúp sửa chữa các cơ quan và tế bào với nhau. Tuy nhiên, ung thư có thể sử dụng các tế bào này cho mục đích riêng, biến chúng thành các nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAFs).

Điều tra các nguyên bào sợi liên quan đến ung thư

CAF hỗ trợ một khối u khi nó phát triển và có thể giúp nó lan rộng. Các nghiên cứu trước đây được thực hiện tại Đại học Southampton đã chứng minh rằng mức CAF tăng lên có liên quan đến tỷ lệ sống sót thấp hơn ở một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột và những ung thư vùng cổ.

Họ cũng đã chỉ ra rằng CAFs bảo vệ các tế bào ung thư khỏi hóa trị liệu và ức chế phản ứng chống lại ung thư của hệ miễn dịch.

Mối quan hệ giữa các cấp CAF và sự sống còn có thể làm cho chúng trở thành một mục tiêu tiềm năng cho sự can thiệp về mặt dược lý. Tuy nhiên, cho đến nay, các nỗ lực để tương tác với chúng vẫn chưa thành công.

Theo nhà nghiên cứu Gareth Thomas, chủ tịch nghiên cứu bệnh học thực nghiệm tại Đại học Southampton, Ông nói với chúng tôi về những nghiên cứu trước đây của ông về CAFs trong một loạt các loại ung thư.

“Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi ngạc nhiên là một thực tế rằng có một cơ chế chung điều chỉnh sự hình thành của CAFS trong nhiều loại ung thư. Cơ chế chung này cho thấy chúng ta có thể áp dụng một chiến lược tương tự để nhắm mục tiêu các tế bào trong các loại khác nhau của ung thư.”

Gián đoạn các CAF – Cơ sở phát minh thuốc chống bệnh ung thư mới

Gần đây GS Thomas và nhóm của ông đã bắt tay vào một dự án mới về tiềm năng của một loại enzym cụ thể, gọi là NOX4, làm gián đoạn các CAFs. Enzyme này là điều cần thiết cho việc chuyển đổi nguyên bào sợi thành CAFs.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách chặn NOX4, kích thước khối u ở chuột đã được giảm đến 50 phần trăm .

Thuốc ngăn chặn NOX4 hiện đang được phát triển để điều trị xơ hóa tạng, đó là một tình trạng đặc trưng bởi sự hình thành các mô liên kết sợi quá mức. Nếu những nghiên cứu tiếp theo tiến triển tốt, nó có thể là một loại thuốc chống bệnh ung thư mới được thực hiện cùng với phương pháp điều trị hiện có.

” Bằng cách nhìn vào nhiều loại ung thư, chúng tôi đã xác định được một cơ chế chung chịu trách nhiệm về CAF hình thành trong các khối u. Các tế bào ung thư trở nên hung hăng và khó điều trị và chúng ta có thể thấy khả năng thú vị để nhắm mục tiêu CAFS trong nhiều bệnh nhân không đáp ứng tốt để điều trị các loại ung thư hiện có”, Giáo sư Gareth Thomas

Tương lai của nghiên cứu CAF

Tất nhiên, có rất nhiều tìm hiểu về CAFs và cách chúng hoạt động, vì vậy đây không phải là sự kết thúc của nghiên cứu.

Ông thông báo rằng, cho đến nay, ít được biết về CAFs. Mặc dù người ta đã chỉ ra rằng “phân typ CAF của myofibroblastic có liên quan đến ung thư”, có thể có một số phân typ CAF, tất cả đều có các chức năng khác nhau cần được giải mã.

Giáo sư Thomas hiện đang tham gia vào một nghiên cứu liên quan đến việc thu thập các tế bào trực tiếp từ bệnh nhân bị ung thư ở cổ; Kế hoạch là “để xác định các phân nhóm khác nhau của CAF và kiểm tra sự giống nhau giữa các loại ung thư khác nhau.”

Ngoài ra, GS Thomas đã nói chuyện về những câu hỏi mới đã mở ra về tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch trong quá trình này. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi các khối u có mức CAF cao, sẽ có sự giảm đáng kể đáp ứng miễn dịch.

“Điều này cho thấy CAF có thể là một cơ chế để các bệnh ung thư trốn tránh phản ứng miễn dịch, một điều quan trọng khi xem xét sự đáp ứng hiện tại đối với liệu pháp miễn dịch. Có thể cải thiện phản ứng miễn dịch để phòng chống bệnh ung thư.”

Ông nói rằng vừa nhận được tài trợ từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh để nghiên cứu “hiệu quả của việc kết hợp hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch với việc ức chế NOX4” ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đang khai thác mạng lưới rộng của họ: họ cũng đang điều tra một con đường enzyme khác liên quan đến việc tạo ra các CAF cùng với NOX4.

Mặc dù có nhiều điều để tìm hiểu về CAFs và vai trò của họ trong ung thư, nhưng cuộc tìm kiếm đang diễn ra và GS Thomas và nhóm của ông đang dẫn đầu về vấn đề này.

Benh.vn (MNT)

(Chưa có đánh giá)
Loading...

Cách cho trẻ bú sẽ ảnh hưởng tới vi sinh vật trong sữa mẹ

Trước kia nhiều người vẫn cho rằng sữa mẹ là hoàn toàn vô khuẩn. Nhưng đến hiện tại, chúng ta đã biết rằng sữa mẹ cũng chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Cấu trúc hệ vi khuẩn trong sữa mẹ sẽ giúp hình thành hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ và còn có thể ảnh hưởng tới việc hình thành các bệnh như hen suyễn, béo phì ở trẻ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí