Kết luận vụ dầu ăn ‘bẩn’: Mỡ xuất sang Đài Loan làm thức ăn động vật

Cục trưởng Cục ATTP, Ông Trần Quang Trung cho biết vừa nhận được thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA), phía Đài Loan phát hiện Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co) có liên quan đến vụ dầu ăn “bẩn”. Theo đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan phát hiện Công ty Dầu công nghiệp Đỉnh Tân đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty TNHH Đại Hạnh xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM, Việt Nam.

Về phía Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin một công ty của Việt Nam liên quan đến bê bối dầu ăn bẩn, Cục An toàn thực phẩm đã khẩn trương kiểm tra. Từ ngày 17/10 Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2641/ATTP-PC ngày 17/10/2014 gửi Vụ Khoa học- Công nghệ, Bộ Công thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thông báo, đề nghị xem xét xác minh thông tin và có phương án giải quyết sự việc nêu trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Đại Hạnh Phúc (Việt Nam) xuất khẩu sang Đài Loan 43 triệu kg dầu mỡ và số dầu mỡ này xuất đi Đài Loan làm thức ăn động vật, tuy nhiên không rõ phía Đài Loan có sử dụng số dầu mỡ này đúng mục đích hay không? Việt Nam không nhập lô dầu và thực phẩm chế biến nào của các công ty liên quan đến vụ dầu ăn bẩn làm thực phẩm cho người tại Đài Loan.

Hiện tại, FDA Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò từ Việt Nam đồng thời đình chỉ việc mua bán các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.

Benh.vn (Theo Dantri.vn)

 

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.