Mách bạn các dấu hiệu khi gan bị nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 20 – 30% dân số mắc căn bệnh nguy hiểm này và số người mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng. Do đó việc hiểu về bệnh gan nhiễm mỡ và các dấu hiệu của bệnh để điều trị là vô cùng quan trọng.

Khi nào thì gan bị nhiễm mỡ

Gan bị nhiễm mỡ khi có quá nhiều glycogen và chuyển hoá thành axit béo. Mặc dù phần lớn chất béo sẽ ở lại trong các mô mỡ nhưng một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và là nguyên nhân thường gặp của bệnh đái tháo đường týp 2.

Trong y học, bệnh gan nhiễm mỡ được phân thành hai loại: bệnh gan nhiễm mỡ không cồn và bệnh gan nhiễm mỡ có chất cồn.

Những triệu chứng khi gan bị nhiễm mỡ

Ăn không ngon

Ăn không ngon là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh gan nhiễm mỡ do gan không tốt nên chức năng chuyển hóa chất trong cơ thể bị yếu đi.

Sự dư thừa chất béo trong gan sẽ ngăn cản não kích hoạt cơn đói để dẫn đến thèm ăn bởi vậy nếu thấy nếu tình trạng này kéo dài bạn nên xem xét khả năng gan nhiễm mỡ.

Mệt mỏi

Bất kỳ cơ quan nào của cơ thể không hoạt động bình thường, cơ thể sẽ cố gắng bơm thêm máu để bù lại. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi và mất năng lượng.

Các mảng màu đậm trên da

Do gan không thể lọc chất béo và các chất khác ra khỏi cơ thể, chúng tạo ra sự đổi màu trên da.

Thiếu tập trung

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường bị suy nhược do gan không thể loại bỏ tất cả các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy người thường mệt mỏi và không thể tập trung.

Đau bụng

Đau đớn là kết quả của viêm gan hoặc căng gan. Thông thường, nếu trường hợp gan nhiễm mỡ gây đau bụng thì người bệnh sẽ bị đau tập trung ở phần trên bên phải của bụng.

Giảm cân

Giảm cân có thể là do chán ăn nhưng cũng có thể do cơ thể không thể chuyển hóa các tinh bột và chất béo.

Lời kết

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm nên chữa trị sớm. Ở thời kỳ đầu, bệnh gan nhiễm mỡ có thể được điều chỉnh thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống và luyện tập sức khỏe hợp lý.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân nên áp dụng một lối sống lành mạnh, hạn chế ăn những thực phẩm quá nhiều đồ đạm, chất béo, uống rượu, bia…và đặc biệt là  tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vov.vn)

 

Ý kiến của bạn