Khổi lượng sỏi kinh hoàng trong người bệnh nhân

Kinh hoàng: Bác sỹ phẫu thuật lấy ra hàng trăm viên sỏi cho bệnh nhân

Sỏi thận, túi mật do nhiều nguyên nhân gây nên. Theo ghi nhận, người ít có 1 đến 2 viên sỏi, người nhiều dưới 10 viên…Tuy nhiên, có hàng trăm viên sỏi trong túi mật như trường hợp của một bệnh nhân 50 tuổi người Nghệ An là trường hợp hy hữu hiếm gặp.

Bác sỹ Hoàng Cảnh Tùng – Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện 115 Nghệ An cho biết, kíp mổ 7 người đã phẫu thuật thành công, gắp ra hàng trăm viên sỏi từ túi mật của nữ bệnh nhân 50 tuổi vào chiều 7/4. Theo đánh giá của bác sỹ Tùng, đây là trường hợp có số lượng sỏi trong túi mật lớn nhất từ trước tới nay mà bệnh viện thực hiện phẫu thuật.

Khổi lượng sỏi kinh hoàng trong người bệnh nhân

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị T. (SN 1967, trú tại xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Bà T. bị đau thượng vị hạ sườn bên phải đã lâu, đau nhiều lần trong ngày và được các bác sỹ chẩn đoán bị sỏi túi mật, chỉ định phẫu thuật nhưng cương quyế không nhập viện để phẫu thuật dẫn đến bị đau dài ngày.

Ngày 6/4, do đau kéo dài và không thể chịu đựng thêm nữa nên bà T. mới nhập viện để phẫu thuật. Ngay sau đó, các bác sỹ đã phẫu thuật cắt túi mật bằng phương pháp mổ nội soi và vô cùng ngạc nhiên bởi số lượng lên đến hàng trăm viên sỏi.

Bác sỹ Hoàng Cảnh Tùng chia sẻ “Trong túi mật của bệnh nhân toàn sỏi, chúng tôi phải gắp một ít sỏi ra ngoài, mở thêm lỗ mới có thể cắt, lấy toàn bộ túi mật ra ngoài. Kiểm tra túi mật có rất nhiều viên sỏi, phải đến hàng trăm viên. Đây là ca phẫu thuật cắt túi mật nhiều sỏi nhất từ trước tới nay chúng tôi thực hiện”.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ vitamin, dưỡng chất…đặc biệt là uống nhiều nước để tránh tạo sỏi.

Kinh hoàng: Bác sỹ phẫu thuật lấy ra hàng trăm viên sỏi cho bệnh nhân

Benh.vn 

Ý kiến của bạn