Kiến thức sơ lược bệnh polyp dạ dày

Khái niệm polyp dạ dày 

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường hiếm gặp.

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Các khối u thường được phát hiện tình cờ khi bác sĩ đang kiểm tra vì những nguyên nhân khác.

Hầu hết các khối polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai. Vì lý do này, một số khối polyp dạ dày nên được loại bỏ còn một số khác không cần điều trị.

Triệu chứng bệnh

Polyp dạ dày thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nhưng như khi phát triển to ra polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt của nó gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non.

Người mang polyp dạ dày, có thể có triệu chứng:

– Đau bụng hoặc đau khi nhấn vùng bụng

Chảy máu

Thiếu máu

Khi đi khám bệnh

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường dai dẳng vùng thượng vị, hãy đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân

Polyp dạ dày hình thành để phản ứng sưng viêm hoặc tổn thương đến lớp niêm mạc của dạ dày. Các loại polyp dạ dày phổ biến là:

– Polyp tăng sản: tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản là phổ biến nhất ở những người bị viêm dạ dày. Sự kết hợp này có thể liên quan đến Helicobacter pylori (H. pylori), một loại vi khuẩn lây nhiễm vào các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn 2 cm đường kính thì có nguy cơ trở thành ung thư.

– Polyp tuyến: tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến xảy ra ở những người bị hội chứng di truyền hiếm được gọi là bệnh polip u tuyến gia đình, nên cắt bỏ bởi vì những khối u này có thể trở thành ung thư.

Polyp tuyến là phổ biến trong số những người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến dạ dày không phải là một mối lo ngại cho những người này trừ khi kích thước lớn hơn 1 cm đường kính. Nguy cơ ung thư ở những khối u lớn là rất nhỏ, nhưng một số quan điểm khuyên nên có thể ngừng thuốc ức chế bơm proton hay cắt bỏ các polyp hoặc kết hợp cả hai biện pháp.

– U tuyến (Adenoma): mà còn hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. U tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng loại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polip u tuyến có tính chất gia đình.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển khối u dạ dày bao gồm:

– Tuổi: Polyp dạ dày là phổ biến hơn ở những người 50 tuổi trở lên.

– Dạ dày nhiễm vi khuẩn H. Pylori: vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân thường gặp của viêm dạ dày góp phần tạo polyp tăng sản và u tuyến.

– Đa polyp tuyến có tính chất gia đình: Hiếm gặp, thừa hưởng gen di truyền hội chứng này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh khác, bao gồm cả khối u dạ dày.

– Một số thuốc dùng kéo dài: Sử dụng lâu dài của thuốc ức chế bơm proton, trong đó có các loại thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày, có liên quan đến khối polyp, u tuyến dạ dày.

Mọi người nên chuẩn bị những thông tin dưới đây trước khi đi khám:

– Ghi lại các triệu chứng đã mắc, khi bắt đầu bị, những thay đổi hoặc khó chịu tăng theo thời gian.

– Ghi lại các thông tin cá nhân quan trọng.

– Tạo một danh sách của tất cả các loại thuốc, vitamin và các chất bổ sung mà bạn đang dùng.

– Ghi lại các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn.

Một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ bao gồm:

– Nguyên nhân tình trạng của tôi là gì?

– Tôi cần làm các loại xét nghiệm gì?

– Nếu tôi cần phải phẫu thuật, bệnh sẽ phục hồi như thế nào?

– Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống sau khi phải phẫu thuật?

– Các theo dõi chăm sóc tôi sẽ cần làm?

Bác sĩ cần thông tin gì

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng chẳng hạn như:

– Các triệu chứng bắt đầu trải qua khi nào?

– Các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?

– Khi nào các triệu chứng của bạn nghiêm trọng?

– Điều gì cải thiện các triệu chứng của bạn ?

– Điều gì, nếu bất cứ điều gì làm triệu chứng xấu đi?

– Tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, polyp hoặc u tuyến gia đình polyposis?

– Có đang dùng thuốc giảm acid dạ dày ?

Các bước được sử dụng để chẩn đoán polyp dạ dày bao gồm:

Nội soi để kiểm tra bên trong dạ dày của bạn

Lấy mẫu sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi và phân tích trong phòng thí nghiệm

Phương pháp điều trị polyp dạ dày

Điều trị phụ thuộc vào loại khối u dạ dày được phát hiện:

– Khối u nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.

– Polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm nên cần phải được cắt bỏ. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm, việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa.

– U tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi.

– Các polyp kết hợp với bệnh polip u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư.

Điều trị nhiễm H. pylori

Nếu bạn có viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị nhiễm trùng H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát. Bạn có thể cần phải dùng kháng sinh trong một vài tuần theo phác đồ để tiêu diệt H. pylori.

Benh.vn (theo Mayoclinic) 

Ý kiến của bạn