Mới đây, thông tin về những nguồn thịt lợn bẩn, thịt lợn bệnh hay thậm chí là thịt lợn chết được phát hiện đã nhanh chóng lan truyền tới người dân và gây hoang mang, lo sợ về tính vệ sinh cũng như an toàn khi sử dụng thực phẩm nói chung, đặc biệt là thịt lợn…
Mục lục
Hàng trăm con lợn ốm chết đổ về phố
Chợ lợn “bẩn” tại xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội) được biết đến là địa điểm nổi tiếng giết mổ và giao dịch thịt lợn ốm chết, thịt ôi. Từng mảng thịt lợn trắng nhợt, nội tạng bốc mùi được trả giá, thu gom và sau đó phân tán về khắp thành phố.
(Ảnh minh họa)“Mọi ngày có khoảng gần 400 con lợn được mổ và mang ra đây để bán. Nếu trời lạnh thì chỉ khoảng 300 con nhưng đa phần là thịt lợn chết. Thịt này được phân tán đi khắp nơi để bán như Quốc Oai, Sơn Tây, Vĩnh Phúc nhưng Hà Nội thì nhiều nhất” – một lái buôn nói.
Tại điểm bán thịt lợn ngay trước cây xăng Bình Phú (xã Bình Phú). Thịt lợn đổ chật kín vỉa hè, lòng đường kéo dài đến 500m, hàng trăm người mời chào, tranh giành mua bán. Chỉ tay vào những con lợn đã mổ phanh đặt trên tấm bạt mỏng trải dưới lòng đường, người bán tên Toàn mời chào: “Rẻ lắm, loại 20 – 25.000 đồng có, mà 50.000 đồng/kg cũng có”.
Một khách mua buôn đến từ chợ Cầu Diễn chia sẻ: “Sạp bán thịt của Toàn “nổi tiếng” bán thịt lợn bệnh, thịt lâu ngày, nhưng giá rất rẻ nên khá đông khách. Những người đến mua đều là chủ hàng bán thịt ở các chợ, quán cơm, quán nhậu và họ thường mua với số lượng lớn. Giá bán thịt lợn bình thường từ 60 – 70.000 đồng/kg; thịt lợn tiêm thuốc 50 – 55.000 đồng/kg; lợn chết bệnh chỉ 25 – 45.000 đồng/kg.
Nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn “chết người”
Thịt lợn sạch đơn giản là thịt của con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng, không bị tiêm thuốc tạo nạc và được thả chạy tự do ngoài vườn, ăn rau sạch và uống nước suối. Những chú lợn này thường có trọng lượng không lớn, dao động từ 50 – 60kg trong thời gian nuôi khoảng từ 6 tháng đến 1 năm (có giống lợn to có thì vẫn có thể nặng tới 100kg).
Thịt lợn sạch mang những đặc điểm sau đây: Thịt lợn có lớp bì dày, lớp mỡ cũng dày hơn thịt lợn bình thường. Một vài phần như thịt ba chỉ hay thịt mông nhiều mỡ nhưng khi chế biến sẽ có một số khác biệt:
– Lớp mỡ tuy dày và nhiều nhưng có màu trắng, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.
– Thịt lợn sạch khi luộc nước rất trong, không có váng bẩn, khi rang không ra nhiều nước, không sủi váng, có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, thời gian chế biến nhanh hơn. Nếu bát canh có mầu hơi đục, mùi vị hôi, có chấm mỡ li ti có nghĩa đó là miếng thịt kém tươi, bị ôi.
(Ảnh minh họa)
Chia sẻ của những bà nội trợ
Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ tinh ý: “Thịt lợn sạch thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm.
”Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Lợn siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo.
Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt, người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…
Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”!
Lời kết
Để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân, không gì khác ngoài việc mỗi chúng ta phải là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức và kiên quyết nói không với các nguồn thực phẩm bẩn.
An Nguyên – Benh.vn (Tổng hợp)