Lo ngại mất cân bằng giới tính tại VN

Tỉ lệ giới tính khi sinh đang ngày càng mất cân bằng tại Việt Nam, với số trẻ em nam nhiều hơn trẻ em nữ ra đời, theo phúc trình mới của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA).

Cứ 100 trẻ em nữ thì 110.6 trẻ em nam ra đời, so với tỉ lệ thông thường là 105.

Tình hình đặc biệt đáng lo vì mức độ gia tăng này diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ có 5 năm, Quỹ dân số LHQ cho biết và họ cảnh báo rằng sự mất cân bẳng đó sẽ dẫn tới một số vấn đề xã hội trong những năm tới.

Hồi tháng Năm năm 2009, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cảnh báo tình trạng mất cân bằng giới tính tại Việt Nam có thể khiến khoảng 3 triệu nam giới khó tìm được vợ vào năm 2030.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh này có thể khiến dẫn tới một số vấn đề xã hội trong những năm tới như buôn người vì không có đủ cô dâu trong độ tuổi lấy chồng, hay phụ nữ kết hôn sớm và thậm chí bỏ học giữa chừng, và thậm chí gia tăng mại dâm.

Lựa chọn giới tính

Ông Bruce Campbell, Đại diện UNFPA tại Việt Nam, cho biết những nước châu Á khác cũng có vấn đề về mất cân đối giới tình nhưng là trong một thời gian dài hơn rất nhiều.

“Hơn 30 năm, tỉ lệ sinh giới khi sinh của Trung Quốc lên mức 130 (nam so với 100 nữ) và Nam Hàn là 116, và những con số này đang giảm xuống,” ông nói.

“Việt Nam đi từ mức bình thường là 105 lên 110.6 trong vòng 5 năm qua.”

Việt Nam đã cấm việc phá thai vì lý do lựa chọn giới tính từ năm 2003 trong một nỗ lực để giải quyết tình trạng mất cân đối này, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

“Trên thế giới, ở các nước hiện tượng mất cân đối tỉ lệ giới tính khi sinh gia tăng chọn lựa giới tính trẻ sơ sinh thường có ba nguyên nhân chính. Một là thích có con trai. Đây là một khía cạnh rất cơ bản của văn hóa và xã hội ở nhiều nước. Thứ nhì là sức ép về sinh sản, làm sao để có gia đình ít con hơn, nhất là tại châu Á, và thứ ba là việc có luật và khoa học kỹ thuật để có thể lựa chọn con trai,” ông Campbell giải thích.

“Và tại Việt Nam là sự kết hợp của cả ba yếu tố đó.”

Giải pháp

Tuy nhiên theo Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Chiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dân số Việt Nam, thuộc Bộ Y Tế, thì nguyên nhân sâu xa và gốc rễ vẫn là truyền thống đã hàng ngàn đời nay của người Việt, vốn thích con trai hơn con gái.

“Và để thay đổi điều đó phải không thể ngày một ngày hai mà thực hiện được,” ông Trần Văn Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết Tổng cục dân số đã có tư vấn cho chính phủ trong vấn đề này đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trong vùng như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v. và thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, kiểm soát chặt chẽ hơn việc lạm dụng kỹ thuật y học trong việc chuẩn đoán giới tính thai nhi để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Để giải quyết vấn đề vốn xuất phát từ nguyên nhân gốc rễ nói trên, ông Chiến cho biết Việt Nam thực hiện các chính sách nâng cao vai trò của phụ nữ, với các chính sách đặc thù cho trẻ em gái từ khi mới sinh ra đến khi đến trường đi học, cũng như về sau này trong chính sách công ăn việc làm v.v.

Ông Chiến khẳng định nếu không có hành động sớm để giải quyết tình trạng này, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam sẽ còn tăng cao hơn trong những năm tới, với sự khác biệt lớn giữa nông thôn và thành thị, mà tỉ lệ hiện đang là 130 trẻ sơ sinh nam so với 100 nữ tại vùng nông thôn, so với tỉ lệ trung bình toàn quốc là 110.6 theo con số của LHQ nêu ra.

Benh.vn (Theo BBC)

 

 

Ý kiến của bạn