Ở xã Dương Xá thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội), hành khô bẩn được sơ chế từ ngoài đường đến những khoảng sân hẹp, chật chội. Những bao tải hành được vận chuyển đến đây đều có dán tem nhãn chữ Trung Quốc. Trong đó, hành chủ yếu đã thối rữa nhưng lại được bóc vỏ rồi được dùng chân giẫm lên để rửa, nhằm làm bong tróc lớp vỏ thối ra khỏi củ hành.
Theo người sơ chế, loại hành này được dùng làm nguyên liệu vẫn còn lịch sự và tốt hơn rất nhiều so với hành tây thối và khoai tây thối. Thậm chí, trong số những củ khoai tây được dùng làm nguyên liệu, có củ còn mọc mầm, sứt sẹo và nham nhở. Khoai tây không cần được gọt vỏ dù dính nhiều đất, cát mà được cho luôn vào một loại máy để thái miếng tự động.
Ngoài ra, nguyên liệu làm hành khô bẩn còn có cả một loại bột màu trắng được trộn vào cùng hành thối hoặc khoai tây. Trung bình 10 cân hành mới chỉ hết 1 lạng bột trắng. Hơn nữa, khi đưa lên bếp, hành hay khoai tây trộn bột lại được chiên bằng loại dầu mỡ không rõ đã sử dụng được bao nhiêu lần.
Benh.vn (Theo vtv)