Mứt là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt vào những ngày Tết. Mọi người thường mời nhau một số loại mứt và ngồi bên chén trà xanh vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. Mứt là loại thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể, tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm quan trọng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu.
Ngày nay, mứt tết xuất hiện rất đa dạng, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng… đến tất cả các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt với nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Chẳng hạn:
– Mứt gừng có tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho;
– Mứt sen giúp an thần, giảm stress, chống suy nhược;
– Mứt hồng chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm;
– Mứt khoai lang, mứt dừa giúp nhuận tràng, chống táo bón;
– Mứt me có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng;
– Mứt cà chua, cà rốt giúp sáng mắt, đẹp da, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt…
Mứt là loại thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
Tuy nhiên, mứt cũng có những điểm hại như sau:
– Mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng.
– Một số loại mứt chứa nhiều beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi… sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian chế biến mứt quá lâu, đồng thời làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
– Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi. Vì vậy, không tốt khi dùng cho người già, trẻ em và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ. Không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.
– Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm cảm giác đói, dẫn đến hạn chế sức ăn trong 2 bữa ăn chính.
Vì thế, dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo… có lợi cho sức khỏe. Có thể thay thế mứt bằng các loại hạt như hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hà lan. Riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu sẽ không tốt, thậm chí có hại cho sức khỏe.
Benh.vn (Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng)