Với mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ, vật nuôi được chăm sóc đặc biệt, đảm bảo không dịch bệnh, nguồn thức ăn hoàn toàn không hóa chất.
Mục lục
Lợn sạch được chăn nuôi như thế nào ?
Nguồn thức ăn cho mô hình nuôi thịt lơn hữu cơ là những sản phẩm hữu cơ, bao gồm cám gạo, ngô, đậu tương…, không phải là những chế phẩm công nghiệp. Thức ăn này không chứa hóc môn tăng trưởng, chất tăng trọng hay các chất tạo nạc, giúp lợn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, sạch bệnh và không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Nguồn thức ăn sạch nên lợn có sức khỏe tốt, lượng Enzym cao gia tăng sức đề kháng cho lợn và thịt lợn hữu cơ sau khi mổ sẽ bảo quản được lâu hơn khi cấp đông.
Thịt lợn sạch được sơ chế ra sao
Bên cạnh đó, khâu giết mổ – một bước quan trọng để quyết định chất lượng của sản phẩm cũng được đảm bảo. Tại những lò mổ công nghiệp, lợn được giết mổ treo, loại bỏ mọi nguy cơ nhiễm khuẩn. Sau đó, thịt lợn được đưa vào kho lạnh trong 8 tiếng để ổn định chất lượng thịt, nhằm đảm bảo dinh dưỡng của sản phẩm trong giai đoạn cất đông, dù pha cắt thịt lạnh khó hơn làm với thịt nóng.
Qua thời gian cất đông, thịt lợn được xơ chế, phân loại rồi bọc màng bảo vệ, dán tem ghi rõ thời gian giết mổ để có thể truy xuất nguồn gốc từng miếng thịt. Tại cửa hàng, những miếng thịt này đều phải trải qua kiểm tra của các cơ quan chức năng trước khi đến tay người tiêu dùng. Như vậy, do thêm khâu xử lý và thời gian nên chi phí sản xuất thịt lợn sạch cao hơn thịt lợn thường. Hiện tại, giá thịt lợn hữu cơ cao gấp 3 lần giá thịt thông thường. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến người tiêu dùng cũng khó chấp nhận với sản phẩm được chứng nhận là sạch.
Rào cản thịt lợn sạch với người dùng
Thịt được chứng nhận sạch, dinh dưỡng cũng đảm bảo tuy nhiên người tiêu dùng vẫn có tâm lý e ngại bởi đây là sản phẩm cấp đông, khác biệt với thói quen sử dụng thịt tươi truyền thống. Hiện giá thịt lợn hữu cơ cao gấp 3 lần giá thịt lợn thông thường nên người tiêu dùng khó tiếp nhận với thực phẩm được chứng nhận là sạch và an toàn.
Theo đánh giá, mặc dù không dễ để thay đổi thói quen sử dụng thịt lơn tươi của người tiêu dùng tuy nhiên để sử dụng thịt an toàn chúng ta khó có thể có giá thành rẻ bởi quy trình chăn nuôi phải đảm bảo chất lượng từ rất nhiều khâu.
Tổng hợp