Lưu thai có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ

Vì nhiều lý do sản phụ có thể bị lưu thai hay còn gọi là thai chết lưu không thể tái hấp thụ hay tự tiêu, không thể ra khỏi cơ thể người mẹ. Theo thời gian thai bị vôi hóa trở thành thai đá. Vậy, việc bào thai ở lâu trong người phụ nữ có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Cụ bà 82 tuổi mang thai đá suốt 40 năm

Thế giới đã có không ít người bị mang thai đá và đã sống cùng chúng suốt bao nhiêu năm. Điều đó chứng tỏ thai đá hoàn toàn có thể sống chung và trở thành một bộ phận trong cơ thể người mẹ.

Trong nhiều trường hợp thai đá không gây nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ, chung sống hòa bình trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên phần lớn các thai đá sẽ gây ra những cơn đau và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người mẹ. Nhất là những người phụ nữ trẻ, muốn sinh con, thì nó sẽ gây một sự cản trở không hề nhỏ.

Có rất nhiều trường hợp mang thai kì lạ, nhiều chuyện lạ đến khó tin nhưng đó lại hoàn toàn là sự thật. Trường hợp cụ bà mang thai đá suốt 40 năm là một ví dụ.

Theo Fox News, ngày 9 tháng 12 cụ bà người Colombia 82 tuổi do cơn đau bụng dữ dội nên đã tới khám tại Bệnh viện Tunjuelito. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng có thể do bà bị viêm ruột – dạ dày dẫn tới tiêu chảy. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang lại cho thấy có một khối u ở khoang bụng. Hình ảnh quét tiếp theo khiến bác sĩ vô cùng bất ngờ khi xác định, đây chính là một bào thai đã hóa đá. Vì vậy cụ bà đã được chuyển sang một bệnh viện khác để phẫu thuật loại bỏ bào thai.

Thai chết lưu gây ảnh hường đến tâm lí của người mẹ

Theo các bác sĩ tâm lý, thai chết lưu trong tử cung bao giờ cũng gây ra những hậu quả tâm lý, tình cảm nặng nề và ám ảnh cho người mẹ vì khi mang thai người phụ nữ đã vô cùng hạnh phúc mong chờ sự ra đời của con. Bởi vậy việc phải mất đi bào thai mãi mãi là tổn thất vô cùng nặng nề. Đặc biệt hậu quả tâm lý này sẽ càng trầm trọng hơn với những người hiếm muộn hay vô sinh.

Không chỉ vậy người phụ nữ còn mắc chứng tâm lý lo sợ khi mang cái thai đã bị chết. Đó là một nỗi ám ảnh lớn và rất khó nguôi ngoai. Qua đó các chuyên gia khuyên các bác sĩ cần giải thích cặn kẽ để làm cho người phụ nữ an lòng, cảm thông sâu sắc đối với người mẹ. Tất cả các vấn đề này cần được làm cẩn thận trước khi can thiệp lấy thai ra, tránh trường hợp thai lưu thành thai đá trong bụng người mẹ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn