Rất nhiều người mùa đông chân tay ấm áp, mùa hè lại mát dịu (người ta thường nói đó là người mát da, mát thịt). Ngược lại, có người mùa đông thì chân tay lạnh toát, mùa hè chân tay đổ mồ hôi nhớp nháp, khó chịu.
Mục lục
Vậy, chân tay lạnh giá trong mùa đông có phải là bệnh lý?
Chân tay lạnh do tổng hợp lượng thyroxine thấp
Thyroxine là loại hormone với nguyên liệu chính là Iod và Tyrosine, được tổng hợp và tiết ra bởi tuyến giáp, có tác dụng sinh nhiệt cho cơ thể. Đồng thời thyroxine còn có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất cơ bản tăng cao, đẩy nhanh tuần hoàn máu ở da, từ đó tạo ra nhiệt giúp cơ thể chống lại giá lạnh.
Chân tay lạnh do tổng hợp lượng thyroxine thấp
Tuy nhiên, do sự trao đổi chất của cơ thể nữ giới khá thấp, dẫn đến việc tổng hợp thyroxine giảm rõ rệt khiến khả năng chống rét của cơ thể kém. Vì vậy, mùa đông phụ nữ thường là người kém chịu rét và họ có bàn tay, chân lạnh giá hơn nam giới.
Chân tay lạnh do thiếu sắt
Bên cạnh việc phụ nữ thường xuyên sợ lạnh do tổng hợp lượng thyroxine thấp còn có thể là một nguyên nhân khác đó là thiếu chất sắt.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà sinh lý học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ và các nhà dinh dưỡng học thuộc ĐH bang Pennsylvania. Sau khi tiến hành nghiên cứu đối với 2 nhóm nữ giới (mỗi nhóm gồm 50 người mặc áo tắm), lần lượt đưa vào một căn phòng lạnh và một bể bơi nước lạnh, các nhà khoa học nhận thấy, những phụ nữ sợ lạnh nhất phần lớn đều bị thiếu sắt.
Nguyên nhân gây thiếu sắt ở phụ nữ
Nguyên nhân dẫn đến thiếu sắt ở phụ nữ là ảnh hưởng của các kỳ kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, rối loạn chảy máu tử cung…khiến các chị em mất đi một lượng lớn chất sắt. Đặc biệt, các biểu hiện càng rõ rệt hơn vào thời kỳ mãn kinh.
Phụ nữ thiếu sắt do mang thai, sinh nở, thời kỳ kinh nguyệt…
Bên cạnh đó, tuần hoàn máu kém do các bệnh như huyết áp thấp, rối loạn chức năng thần kinh thực vật, chức năng tuyến giáp suy giảm cũng khiến phụ nữ thường xuyên bị lạnh.
Phương pháp hạn chế tay chân lạnh
Bổ sung thức ăn chứa sắt
+ Thịt nạc.
+ Cá.
+ Gan động vật.
+ Thịt gia cầm.
+ Lòng đỏ trứng.
+ Các loại đỗ, rau cần, rau chân vịt, nấm hương, mộc nhĩ đen….
Tăng cường các thực phẩm làm tăng nhiệt lượng
+ Thịt bò.
+ Thịt dê.
+ Thịt chó.
Thực phẩm tăng nhiệt lượng gồm thịt dê, bò, chó, ớt tươi…
+ Tôm.
+ Quả óc chó.
+ Ớt…
Bên cạnh đó cần bổ sung các loại rau củ và hoa quả tươi giàu vitamin C, để thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt, nâng cao khả năng chống lạnh của cơ thể.
Tập luyện thường xuyên
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là phương pháp tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết, đào thải độc tố qua mồ hôi…
Bên cạnh đó, tập luyện còn giúp cơ thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và giá rét kiên cường hơn.
Lời kết
Nhiều người rất sợ mùa đông vì thời tiết lạnh giá khiến chân tay lạnh cóng, khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng này do thiếu sắt, tổng hợp lượng thyroxine thấp…gây nên.Để hạn chế tình trạng chân tay lạnh trong mùa đông, đặc biệt với phái nữ, cần tăng cường các thực phẩm chứa sắt như: thịt nạc, cá, trứng, gan động vật…Bên cạnh đó, cần bổ sung các thực phẩm tăng nhiệt lượng như thịt bò, dê, óc chó, ớt…Tuy nhiên, bên cạnh chế độ bổ sung các dưỡng chất cần thiết, cần tăng cường luyện tập thể thao, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống rét tốt hơn.