Lý giải nguyên nhân phụ nữ nhẫn nhịn hơn nam

Lý giải nguyên nhân phụ nữ nhẫn nhịn hơn nam

Trong hai giới, phái nữ thường nhẫn nhịn hơn các đấng mày râu mặc dù họ gặp rất nhiều điều phi lý. Trong cuộc sống, họ nhẫn nhịn gia đình, chồng, con, bạn bè, đồng nghiệp….để êm nhà, êm cửa và công việc xã hội được chu toàn. Xét trên nhiều khía cạnh, đức “nhẫn nhịn” của nữ giới không chỉ đơn thuần do “tay yếu chân mềm” mà còn liên quan mật thiết đến khoa học và giới tính.

Đức nhẫn nhịn liên quan đến hormone giới tính

Phụ nữ có hai hormone (nội tiết tố) sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Hai hormone sinh dục này giúp tạo các đặc điểm của phái nữ như sự dịu dàng, mềm mỏng, giỏi chịu đựng. Tuy nhiên, chính sức bền chịu đựng giúp phụ nữ sống thọ hơn nam giới, có khi sự nhịn nhục là tuyệt vời.

Lý giải nguyên nhân phụ nữ nhẫn nhịn hơn nam 

Ngược lại, đàn ông dễ nổi nóng, rất khó thấm chữ “nhẫn” do hormone sinh dục nam của mình là testosterone, do đó, nói “phụ nữ dễ nhịn nhục hơn đàn ông” là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Ở một khía cạnh khác, cuộc sống đâu đó vẫn có những phụ nữ dễ nổi trận, lôi đình, hoặc một số đàn ông rất khéo nhịn nhục. Giải thích hiện tượng này theo quan điểm Đông y “trong dương có âm, trong âm có dương” nghĩa là trong người phụ nữ vẫn có hormone sinh dục nam và trong người nam vẫn có hormone sinh dục nữ (tuy rất ít). Bởi vậy, khi có sự bất thường trên chứng tỏ một số ít  nữ “do trong âm có nhiều dương hơn một chút” dễ nổi cơn tam bành, còn hầu hết phụ nữrất giỏi nhịn nhục.

Với những phân tích khoa học trên, các chuyên gia cho rằng phái nữ nên khéo tận dụng đặc điểm của mình, để khi căng thẳng nên “xuống nước” để cho người nam “hạ hỏa”, sau đó phân giải tình lý theo đúng “nam nữ bình quyền” (đặc điểm của hormone testosterone là bạo phát bạo tàn, nếu người nữ biết “nhu” đúng lúc, sự “cương” của người nam sẽ hạ liền).

Thực trạng và giải pháp

Tuy nhiên một số nam giới lợi dụng điểm yếu này của phái nữ dẫn đến bạo hành gây đau đớn, tổn thương cả tinh thần và thể chất cho chị em phụ nữ. Theo thống kê,  nạn bạo hành đối với phụ nữ trên toàn thế giới tiếp diễn không ngừng trong khi nạn nhân nữ cứ một mực cho rằng “nhịn nhục là số phận của đàn bà, một câu nhịn chín câu lành, nhịn chồng thì hổ với ai…” là điều cổ hủ, cần xem xét lại.

Lý giải nguyên nhân phụ nữ nhẫn nhịn hơn nam 

Phụ nữ cũng như nam giới đều là con người, đều có nhu cầu được sống một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc. Bởi vậy, không có lý do gì để họ cứ nhắm mắt nhịn nhục giới mày râu để họ áp đặt kể cả đánh đập tàn nhẫn, thậm chí thiệt mạng.

Thiết nghĩ, đây là bài toán nan giải đòi hỏi sự đấu tranhcủa phái nữ cũng như các cơ quan nhân quyền trên toàn thế giới. Qua đó, giúp chị em phụ nữ được sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Lý giải nguyên nhân phụ nữ nhẫn nhịn hơn nam

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn