Màng bọc thực phẩm giờ đây đã trở thành một yếu tố cần thiết đối với các bà nội trợ. Sử dụng để bảo quản thực phẩm dư thừa hay trước khi chế biến luôn là điều được họ quan tâm và thấy thích thú hơn cả. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây lại cho thấy, có nhiều thực phẩm không thích hợp với việc sử dụng màng bọc, ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Gây hại đến sức khỏe
Trong hầu hết các loại màng bọc thực phẩm, nhà sản xuất đều có sử dụng thêm chất hoá dẻo để tăng độ dẻo dai cho màng bọc như DEHP, DEHA, một số khác sử dụng nhựa PVC. Các chất này khi vượt ngưỡng cho phép, biến chất do dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.
Trong đó, chất tạo dẻo như DEHP có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng; còn DEHA là chất dẻo đã bị bị cấm sử dụng gần chục năm nay vì có thể gây ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm, khiến nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ…
Ngoài ra, để màng dẻo và mềm hơn, một số cơ sở sản xuất còn đưa vào chất hoá dẻo CD (catdimi). Đây cũng là chất gây hại cho sức khoẻ, gây ra các bệnh nan y. Bản thân việc sử dụng màng bọc PVC để bọc thực phẩm cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Khi bọc đồ ăn nóng hoặc đưa vào lò vi sóng, màng bị phân huỷ và giải phóng các chất độc hại thuộc nhóm dioxin. Các chất này ngấm vào thức ăn và tích tụ trong cơ thể khi bạn ăn uống. Với một lượng lớn, chúng dễ dàng gây hại cho sức khoẻ, nhất là tim, gan…
Sử dụng thế nào cho đúng?
Việc chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách là rất quan trọng. Đa số, người tiêu dùng chỉ biết sử dụng mà ít ai có hiểu biết về mức độ độc hại của những loại màng bọc này. Nên mua màng bọc của thương hiệu có uy tín, đã có đăng ký và kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý; nên chọn màng bọc PE vì loại này nhà sản xuất thường ít cho thêm phụ gia tạo dẻo.
Người tiêu dùng có thể phân biệt màng bọc PE và PVC qua màu sắc, độ dính. Màng bọc PE thường có màu trắng, dễ bóc, khi sờ vào ít dính tay còn màng bọc PVC có màu vàng, khó bóc, dính chặt, ở nhiệt độ cao sẽ có mùi hắc.Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm, không bọc trực tiếp vào thực phẩm.
Dùng màng bọc với hoa quả nhiều vitamin C dễ làm hao hụt lượng vitamin có trong hoa quả. Một điều cần lưu ý nữa, màng bọc dù hàng xịn thì cũng không nên sử dụng khi thức ăn còn nóng hoặc cho vào lò vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ cao, các chất độc hại sẽ được giải phóng ra, ngấm vào thực phẩm, ăn phải chất này lâu ngày có thể gây dị ứng, viêm da hay ung thư… Khi hâm nóng đồ ăn, phải bỏ màng bọc thực phẩm ra. Bạn có thể dùng thuỷ tinh chịu nhiệt hoặc đĩa sứ để đậy lên thức ăn.
Lời khuyên cho người tiêu dùng
Vì vậy, không nên bọc khi thức ăn còn quá nóng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ… để tránh những tác hại do màng bọc gây ra với sức khỏe. Màng bọc PVC nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến, màng nhôm không bọc cho thực phẩm giàu axít, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.
Cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sản sinh độc tố. Không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun hay xuất hiện mùi lạ… Ngoài màng bọc, bạn nên mua sắm các vật đựng thức ăn chất lượng, có nắp đậy đi kèm để bảo quản tốt thực phẩm trong nhà.
An Nguyên – Benh.vn