Mẹ thiếu kỹ năng: Con 8 tháng suýt mất mạng vì bọ cánh cứng chui vào phế quản

Mùa hè các loại trái cây nở rộ, nền nhiệt cao cũng là thời điểm các loài côn trùng xuất hiện. Trong đó,, nhiều loại côn trùng có thể gây ra những tai nạn bất ngờ cho người lớn và trẻ nhỏ. Tại Cần Thơ, một bé trai 8 tháng tuổi suýt mất mạng vì bị bọ cánh cứng bay thẳng vào miệng …

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết đã tiếp nhận bé trai 8 tháng tuổi (Cần Thơ) đã nuốt chửng bọ cánh cứng trong tình trạng tím tái, suy hô hấp cấp. Người nhà bé trai N.V.C.T cho biết khi phát hiện con bọ cánh cứng bay vào nhà, mẹ của bé trai này liền xua đuổi nhưng con bọ cánh cứng đã đậu vào tay rồi bay thẳng vào miệng bé trai.

Con bọ nằm trong khí quản bé trai

Quá hoảng hốt, người mẹ đã đưa tay vào miệng con để móc bọ, tuy nhiên, chỉ lấy ra được 1 phần, xác con bọ sau đó chui sâu vào khí quản, xuống tới carina – nơi khí quản chia làm 2 nhánh, khiến bé trai bị ho, tím tái, có dấu hiệu suy hô hấp.

Ngay sau đó, gia đình đã chuyển bé đến Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ phải đặt nội khí quản cho bé thở và lập tức chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

BS. Nguyễn Thế Huy – Phó khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Nhi đồng 1) chia sẻ niêm mạc khí quản của bé bị phù nề, con bọ (khoảng 2cm) nằm ngay vị trí chia 2 thùy phế quản (trái – phải). Đặc biệt, bọ cánh cứng đã sống trong khí quản của bé khoảng 8 tiếng đồng hồ, tiết ra những chất làm đầy lòng khí quản, làm dơ lòng khí quản và gây phù nề ở đây. Trong lần nội soi đầu tiên, các bác sĩ chỉ gắp được nửa thân dưới (vùng bụng) của con bọ, phần còn lại tiếp tục lọt sâu hơn xuống đường thở.

Bằng các giải pháp chuyên môn, bác sĩ đã khai thông đường thở cho bệnh nhi, đồng thời chăm sóc, theo dõi tích cực tình trạng hô hấp. Sau khi các chỉ số sinh hiệu đã ổn định, cuộc nội soi lần thứ 2 được thực hiện.

Những mảnh xác bọ cánh cứng đã được các bác sĩ gắp ra khỏi đường thở của bé trai

Cuối cùng sau nhiều lần gắp, toàn bộ xác (bị vỡ nhiều mảnh) của con bọ nằm trong đường thở của bé đã được lấy ra ngoài. Hiện, sức khỏe của bé trai đã ổn định, bé may mắn không bị xẹp phổi cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh do thiếu ôxy nuôi não.

Từ trường hợp trên, BS Huy khuyến cáo cha mẹ nên học những kỹ năng y học cần thiết để sơ cứu cho trẻ nhỏ. Trường hợp của bé trai để côn trùng chui vào đường thở là do phụ huynh không biết cách xử lý lúc côn trùng bay vào miệng. Thay vì vỗ lưng, ấn ngực để cho hơi bắn ra tống côn trùng ra ngoài thì người mẹ này lại móc họng bé để lấy côn trùng. Điều này tạo điều kiện đẩy con côn trùng chui vào bên trong thanh môn làm cho bé tím tái rồi suy hô hấp nặng.

Benh.vn (Theo congly.vn)

 

Ý kiến của bạn