Men tiêu hóa, men vi sinh và những lưu ý khi dùng cho trẻ

Nhiều gia đình vẫn nghĩ cho con sử dụng men tiêu hóa thường xuyên trẻ sẽ hay ăn, hấp thụ tốt và chóng lớn hơn nhưng trên thực tế các mẹ đang nhầm lẫn giữa men tiêu hóa với men vi sinh. Mặc dù cả hai loại đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng thời gian sử dụng của chúng khác nhau.

Nhiều gia đình vẫn nghĩ cho con sử dụng men tiêu hóa thường xuyên trẻ sẽ hay ăn, hấp thụ tốt và chóng lớn hơn nhưng trên thực tế các mẹ đang nhầm lẫn giữa men tiêu hóa với men vi sinh. Mặc dù cả hai loại đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng thời gian sử dụng của chúng khác nhau.

Đồng thời nếu sử dụng không đúng chỉ định còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Vậy tác dụng chính của men tiêu hóa và men vi sinh với sức khỏe là gì, khi dùng cho trẻ cần lưu ý ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Men vi sinh không phải men tiêu hóa (ảnh minh họa)

Phân biệt hai loại men

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là gì?

  • Men tiêu hóa còn gọi là enzyme, do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn.
  • Sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn.

Khi nào cần dùng đến men tiêu hóa

  • Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.
  • Trong thực tế, nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn là sai lầm bởi vì việc sử dụng không hợp lý và lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết, giảm hoạt động sẽ dẫn đến teo làm cho đứa trẻ suốt đời phải phụ thuộc vào men tiêu hoá.

Men vi sinh

Men vi sinh là gì?

  • Men vi sinh là chế phẩm sinh học để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Trẻ sơ sinh, thậm chí trẻ lớn có hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non nớt nên rất cần có sự hỗ trợ của men vi sinh, nhất là khi hệ tiêu hóa bị rối loạn hoặc sử dụng kháng sinh.
  • Men vi sinh có thể dùng dài ngày, để bù đắp và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột.

Khi nào nên dùng men vi sinh

  • Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn với biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…  Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh.
  • Men vi sinh có thể dùng dài ngày nhưng cũng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Men vi sinh có thể dùng dài ngày nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Tác hại của việc nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Việc nhầm lẫn men vi sinh sang men tiêu hóa trong thời gian dài khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ nặng thêm. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ sinh ra cơ chế tự động giảm tiết enzyme để tiêu hóa thức ăn, khiến việc ăn uống của trẻ phụ thuộc nhiều vào men tiêu hóa.

Lời kết

Tuy men vi sinh và men tiêu hóa đều có những tác dụng tốt nhất định nhưng các gia đình tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ sử dụng mà cần có sự chỉ định của bác sĩ bởi nếu dùng sai liều lượng và thời gian có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Đồng thời khi mua men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ các bậc cha mẹ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nước ép trái cây làm trẻ béo phì ?

Nước ép trái cây chứa calo, nếu bạn không cẩn thận khi lựa chọn thành phần cũng như kiểm soát con, rất có thể bé có thể bị tăng cân do uống nước trái cây quá nhiều. Đây hẳn là một lý do mà ít ai nghĩ tới 

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí