Cách sử dụng đúng men tiêu hóa và men vi sinh

Hiện nay, rất nhiều người đang có sự nhầm lẫn khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa là: men tiêu hóa. Thực chất có 2 nhóm với công dụng không giống nhau.

Men tiêu hóa và men vi sinh khác gì nhau?

Hiện nay, rất nhiều người đang có sự nhầm lẫn khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa là: men tiêu hóa. Thực chất có 2 nhóm với công dụng không giống nhau.

Men tiêu hóa là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết như: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày.

Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh. Men vi sinh được dùng khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến các rối loạn với biểu hiện: tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Hậu quả khi lạm dụng các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn.

Khi dùng men tiêu hóa trong một thời gian dài, cơ thể bé sẽ “lười biếng” không tự sản sinh ra men. Lúc này, bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa. Do đó, thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày.

Cách sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa

Nên:

 • Trong một số trường hợp cụ thể, trẻ biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống…
 • Các trường hợp giảm tiết dịch tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét…
 • Trường hợp hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.
 • Người mới ốm dậy, trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường.

Không nên:

 • Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi
 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần
 • Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.
 • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit

Men vi sinh

Nên:

 • Được dùng khi sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Men vi sinh có thể dùng dài ngày.
 • Muốn tăng khả năng hấp thu vitamin; tăng cường hệ miễn dịch; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn…
 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội
 • Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc sát giờ nhau.

Không nên:

 • Không nên pha vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men
 • Không pha buổi sáng rồi buổi chiều mới uống, vì như thế vi sinh vật bị chết sẽ không có tác dụng.

Việc sử dụng loại men tiêu hóa và men vi sinh nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi.

Benh.vn (Theo BV Vinmec)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Những lưu ý khi dùng cao hổ cốt

Cao hổ cốt được coi là “thần dược” chữa trị các bệnh về xương khớp, giảm đau, suy nhược cơ thể…Tuy nhiên cao hổ cốt không có tác dụng chữa “bách bệch” như người ta thường nghĩ. Khi dùng cao hổ cốt, người bệnh cần phân biệt cao thật, cao giả và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí