Banner benh.vn

Mexico chế tạo thành công vắc xin phòng bệnh amip sau 20 năm nghiên cứu

Amip là một căn bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh thường phát triển ở các quốc gia nghèo khó, không đảm bảo chế độ vệ sinh thực phẩm, nguồn nước. Sau 20 nghiên cứu, các nhà khoa học Mexico đã chính thức thông báo tìm ra loại vắc xin chế ngự được căn bệnh này…

Tìm hiểu về các căn bệnh do amip gây ra

Bệnh do amip là bệnh nhiễm đơn bào Entamoeba histolytica, gây tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ nhiễm trùng ở những cơ quan khác như gan, não…. Bệnh có xu hướng kéo dài và mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

Đơn bào Entamoeba histolytica

Theo thống kê, khoảng 90% các trường hợp nhiễm amip đều không có triệu chứng rõ rệt.

Vắc xin ra đời sau 20 năm nghiên cứu

Sau 20 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học tự trị Aguascalientes Mexico (UAA) đã điều chế thành công một loại vắcxin tái tổ hợp có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đối với đơn bào Entomoeba histolytica, tác nhân gây bệnh do amip.

Giáo sư Javier Ventura Juárez thành viên của nhóm nghiên cứu trên, cho biết mặc dù amip chưa được coi là một bệnh nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng tới 40% dân số thế giới, đặc biệt là người nghèo. Để ngăn chặn căn bệnh này cần một loạt các cơ chế bảo vệ như sử dụng nước sạch và chế độ dinh dưỡng tốt.

Theo giáo sư Ventura Juárez, loại vắcxin mới nói trên đã cho các kết quả tốt sau các thử nghiệm tiền lâm sàng và có khả năng tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh khác.

Được biết, vắc xin mới sẽ được tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá mức độ an toàn sinh học, sau đó xin chứng chỉ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rồi ứng dụng trên cơ thể người.

Benh.vn (Theo Thông tấn xã Việt Nam)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.