Chuyên gia cảnh báo: Làm việc quá sức có thể dẫn đến tử vong

Con người sinh ra ai cũng phải học tập và lao động, tuy nhiên nếu lao động quá sức sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như hệ thần kinh, tim mạch, thậm chí tử vong…

Theo Time, một phụ nữ 31 tuổi người Nhật sau khi trải qua hơn 150 giờ làm thêm trong một tháng đã qua đời vì suy tim sung huyết. Người chủ lao động và những cơ quan chức năng về lao động cho biết nạn nhân tử vong vì làm việc quá sức.

Theo các nhà khoa học, mức căng thẳng cao có thể làm cho tim hoạt động nặng hơn bình thường và có thể dẫn đến tử vong.

Căng thẳng gây ảnh hưởng đến tim

Stress ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau. Theo bác sĩ Alan Yeung, giám đốc y tế của Trung tâm sức khỏe tim mạch Stanford (Mỹ), có hai loại căng thẳng cảm xúc có thể gây ảnh hưởng đến tim.

Thứ nhất, cơn căng thẳng thường xảy ra đột ngột sau một sự kiện chấn thương như tai nạn xe hơi, động đất…

Thứ hai, các hành vi không lành mạnh như ăn uống kém hoặc không tập thể dục cũng liên quan đến stress kinh niên do những giờ làm việc lâu làm tăng huyết áp hoặc cholesterol.

Khi một người phải đối mặt với mức độ cao của một trong hai loại căng thẳng, nhịp tim và huyết áp của họ có thể tăng lên. Bác sĩ Yeung cho biết mức độ cao của cả hai loại căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và suy tim, chủ yếu là trong số những người đã có vấn đề về tim như bệnh tim.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, suy tim xảy ra khi tim không bơm máu đủ để cung cấp đủ lượng máu giàu ô xy cho tế bào của cơ thể. Theo thống kê, hơn 6 triệu người Mỹ bị suy tim (triệu chứng bao gồm hụt hơi, ho kinh niên, mệt mỏi, buồn nôn, căng thẳng hoặc thiếu cảm giác ngon miệng) và hơn 900.000 ca suy tim mới được chẩn đoán mỗi năm.

Các chuyên gia cho biết bất cứ ai cũng có thể bị suy tim, nhưng phổ biến hơn theo tuổi tác và hầu hết những người bị suy tim có xu hướng đã trải qua tình trạng đau tim. Nó phát triển theo thời gian, và suy tim thường có thể được quản lý nhờ uống thuốc. Nếu không có can thiệp điều trị, suy tim có thể gây tử vong.

Chết vì làm việc quá sức và khuyến cáo của chuyên gia

Theo bác sĩ Yeung, suy tim do căng thẳng sẽ gây tử vong nếu có nhiều yếu tố khác nhau như thời kỳ căng thẳng kéo dài, tình trạng căng thẳng bất ngờ và có thể là do cơ tim bị suy yếu. Mặc dù dẫn tới tử vong do làm việc quá sức là khá hiếm.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo những người có triệu chứng của bệnh tim nên thăm khám và kiểm soát căng thẳng trước khi nó có thể gây hại cho bản thân.

Ngoài ra có thể áp dụng một số cách để giảm stress như tập thể dục, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, cần có thời gian yên tĩnh và sự quan tâm, hỗ trợ từ bạn bè và gia đình.

Cẩm nang  y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn