Mộc nhĩ đen còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, tên khoa học Auricularia. Mộc nhĩ đen rất giàu dinh dưỡng, lượng sắt cao, có chứa các polysacharid (93,9%) và protein (6,8%) và bào tử nấm.
Mục lục
- 1 Món ăn – bài thuốc có mộc nhĩ đen:
- 1.1 Phòng chống chứng xuất huyết
- 1.2 Chữa ho lâu ngày, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, huyết áp cao, vữa xơ động mạch và suy nhược cơ thể
- 1.3 Chữa đi tiểu nhiều lần
- 1.4 Phòng tăng huyết áp
- 1.5 Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường
- 1.6 Trị kiết lỵ, trĩ, đại tiện xuất huyết rỉ rả không cầm
- 1.7 Hội chứng lỵ xuất huyết, tăng lực ích thọ
- 1.8 Thiểu năng động mạch vành, tăng huyết áp, mỡ máu cao
- 1.9 Sau điều trị bệnh dài ngày cơ thể suy nhược, bị tiêu chảy kiết lỵ mạn tính, viêm khí phế quản mạn tính
- 1.10 Tăng huyết áp, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, bổ trợ cho các trường hợp u bướu
Theo Đông y, mộc nhĩ đen vị ngọt nhạt, tính bình; vào vị, đại tràng. Có tác dụng bổ khí, bổ thận, hoạt huyết, lương huyết, chỉ huyết, nhuận táo, lợi tràng.
Món ăn – bài thuốc có mộc nhĩ đen:
Phòng chống chứng xuất huyết
mộc nhĩ 20g rửa sạch, hầm nhừ, thêm ít đường phèn vừa ăn. Ăn trong ngày.
Chữa ho lâu ngày, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, huyết áp cao, vữa xơ động mạch và suy nhược cơ thể
mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm rửa sạch, đại táo bỏ hạt; nấu cùng gạo thành cháo; thêm đường phèn. Chia ăn trong ngày.
Chữa đi tiểu nhiều lần
mộc nhĩ 30g, dạ dày lợn 1 cái. Mộc nhĩ rửa sạch, dạ dày lợn làm sạch, thái miếng, nấu chín, ăn trong ngày. Dùng liền 3 – 5 ngày.
Phòng tăng huyết áp
mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g, đường phèn vừa ăn. Nấu chín kỹ, thêm đường. Ăn và uống nước trước khi đi ngủ.
Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường
mộc nhĩ 60g, biển đậu 60g, sấy khô, tán bột, mỗi lần uống 9g, ngày 2 – 3 lần.
Trị kiết lỵ, trĩ, đại tiện xuất huyết rỉ rả không cầm
mộc nhĩ 30g nấu chín nhừ, khi ăn cho ít dấm, muối, ăn hết cả nước.
Hội chứng lỵ xuất huyết, tăng lực ích thọ
mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa để sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín, nấu chung lấy nước, gạn qua lọc (mộc nhĩ chi ma trà).
Thiểu năng động mạch vành, tăng huyết áp, mỡ máu cao
mộc nhĩ 20g, đậu phụ 100g, gia vị (cần tây, cà chua, hành tây, hành, tiêu ớt, muối mắm). Rán đậu phụ cho chín, cho tiếp mộc nhĩ và gia vị; xào chín ăn.
Sau điều trị bệnh dài ngày cơ thể suy nhược, bị tiêu chảy kiết lỵ mạn tính, viêm khí phế quản mạn tính
mộc nhĩ, ngân nhĩ liều lượng đều nhau 30g. Hầm chín nhừ, thêm đường vừa đủ, khuấy đều, để nguội ăn.
Tăng huyết áp, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, bổ trợ cho các trường hợp u bướu
thịt lợn nạc 100g, nấm hương 30g, mộc nhĩ 30g, thêm gia vị và hầm với nước canh gà.
Benh.vn (Theo SKDS)