Một công đôi việc: Theo đuổi sự nghiệp và lưu trữ trứng để sinh con

Thế kỷ 21, phụ nữ đã và đang đóng góp vai trò lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. Song hành với phát triển sự nghiệp, người phụ nữ hiện đại vẫn bảo toàn vai trò làm mẹ, làm vợ nhờ lưu trữ trứng để sinh con…

Thực trạng tại Trung Quốc

Việc trì hoãn sinh con, vấn đề về sinh nở, cũng như xu thế chọn cuộc sống độc thân của những người phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi 30 là một phần nguyên nhân của vấn đề già hóa dân số.

Theo đài BBC ngày 2-8, số phụ nữ Trung Quốc độc thân, đặc biệt nhóm thuộc tầng lớp trung lưu có học vấn, cho trữ lạnh trứng hay phôi đang ngày càng tăng để tập trung phát triển sự nghiệp.

Câu chuyện của cô Amy Wang, 31 tuổi quản lý cấp cao của một công ty tư nhân vượt 6.000km sang Mỹ để trữ lạnh trứng với mong muốn tăng khả năng có con khi cô quyết định lấy chồng là câu chuyện điển hình của những người phụ nữ trung lưu có sự nghiệp tại Trung Quốc.

Wang chia sẻ trên báo Shanghai Daily: “Tôi muốn trữ lạnh trứng của tôi thời trẻ để đảm bảo có được đứa con khỏe mạnh. Điều này giúp tôi thoát khỏi những mối lo về việc có con sau này khi tuổi tác không còn phù hợp với việc mang thai”.

Cô sang Mỹ theo chương trình của một công ty du lịch với giá hơn 100.000 nhân dân tệ (14.705USD) trong đó chưa kể khoản phí 600 USD lưu trữ trứng hằng năm.

Trữ lạnh phôi hay trứng đã trở thành phương cách để những người phụ nữ như cô Wang có thể có được cả gia đình hạnh phúc và sự nghiệp thành đạt.

Trung Quốc không cho phép trữ lạnh trứng & xu thế mới

Hiện chính quyền Trung Quốc không cho phép trữ lạnh trứng đối với phụ nữ chưa chồng và phụ nữ không có vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản. Thậm chí cả những người phụ nữ đã có chồng cũng phải trình “giấy phép” được có thêm con để trữ lạnh, và chỉ một số bệnh nhân mà phải trai qua quá trình điều trình làm giảm thiểu khả năng có con (như xạ trị hay hóa trị) mới được phép trữ lạnh. Do đó, phụ nữ Trung Quốc chọn cách ra nước ngoài để trữ lạnh trứng hoặc phôi, vừa thỏa ý nguyện vừa đi du lịch.

Trữ lạnh trứng ở nước ngoài là xu thế mới của phụ nữ hiện đại Trung Quốc

Nắm bắt xu thế mới, một công ty du lịch trực tuyến của Trung Quốc đã mở dịch vụ trọn gói mới từ tháng 4-2017: chuyến đi 7 ngày nhằm trữ lạnh trứng ở các nước với giá hơn 200.000 NDT (30.000 USD) bao gồm chi phí thử máu, siêu âm, tách lấy trứng và một năm bảo quản trứng tại cơ sở y tế.

Những năm sau đó, mỗi năm khách hàng phải trả số tiền tương đương 695 USD để bảo quản trứng hoặc phôi. Ở Mỹ, việc trữ lạnh trứng thường tốn từ 11.000 đến 16.000 USD, với phí trữ thường niên giao động từ 450 đến 600 USD.

Có thêm thời gian cho sự nghiệp

Sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc đã thay đổi cuộc sống phụ nữ thành thị, mở ra các cơ hội lớn cho sự nghiệp, sự độc lập và việc hưởng thụ cuộc sống. Đối với phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, trữ lạnh trứng là cơ hội để “mua thêm” thời gian phát triển sự nghiệp và theo đuổi các mục tiêu khác.

Ông Zhang Xin, gười sáng lập IVF một công ty chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ sang nước ngoài trữ lạnh trứng, nhận định. “Những phụ nữ đó rất thành đạt và không có thời gian để nghĩ đến hôn nhân hay con cái. Việc trữ lạnh trứng giải thoát họ khỏi những lo lắng về tương lai”.

Một nguyên nhân khác là nhiều người lo lắng là khả năng thụ thai trong tương lai. Theo số liệu từ cơ quan chức năng, 1/7 gia đình ở Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề có con do lập gia đình muộn, đồng thời do chất lượng trứng và tinh trùng ở các thế hệ sau không còn tốt như của các thế hệ trước.

Trước đó, năm 2015 Bắc Kinh đã nới lỏng chính sách một con và khuyến khích các gia đình sinh đủ hai con tuy nhiên không nhiều người có khả năng sinh đủ hai con vì lý do kinh tế và phát triển sự nghiệp.

Nhiều người chỉ trích việc chính phủ khuyến khích sinh đủ hai con đến quá muộn. “Bộ kế hoạch hóa gia đình đáng lẽ ra nên gỡ bỏ quy định này (quy định một con) từ rất lâu rồi. Bây giờ vấn đề không còn là có đủ thức ăn để ăn hay không, mà giải quyết dân số già như thế nào. Đất nước không có người trẻ thì còn hy vọng gì?”.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

Ý kiến của bạn