Tết đến xuân về là dịp đặc biệt để mọi người cùng nhau uống rượu trong các buổi họp mặt, nhất là các quý ông. Tuy nhiên, tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, cơ thể uể oải không muốn hoạt động mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, gây tác hại lâu dài. Nghiêm trọng hơn, nếu chẳng may bạn có lỡ quá đà, dẫn đến ngộ độc rượu, nguy cơ tử vong cũng sẽ là rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số bài thuốc cổ truyền dưới đây, hy vọng sẽ mang đến những gợi ý hữu ích, giúp bạn hạn chế tình trạng bất ổn mỗi khi uống rượu.
Trước khi uống rượu
– Ăn lòng trắng trứng gà
Lòng trắng giàu protein sẽ khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thụ vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do uống quá nhiều rượu.
– Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân huỷ các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh giúp bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc, trong đó có rượu.
– Uống giấm, nước chanh đường hay ăn các loại hoa quả
Các acid có trong giấm, nước chanh và một số loại hoa quả có thể giúp trung hoà alcohol trong rượu. Chính vì thế, trước khi nhập tiệc, hãy cố gắng nạp vào cơ thể một lượng vừa phải một trong những thực phẩm trên để hạn chế tình trạng say xỉn cũng như ngộ độc rượu nhé!
Uống nước chanh trước hoặc sau khi uống rượu đều có tác dụng giải độc, chống say xỉn.
Sau khi uống rượu
– Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu, váng vất sau khi tỉnh.
– Lá dong (dùng để gói bánh chưng) từ 100 – 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
– Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi rồi uống.
– Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Bởi sắn dây sẽ giúp gan hoạt động tích cực, tham gia đào thải độc tố sau khi uống rượu.
– Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần sẽ giúp giã rượu.
– Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 – 30g) hoặc giã 5 – 10g đậu xanh cả vỏ rồi pha đường uống.
– Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hoà lẫn với nhau rồi uống.
– Chanh tươi một quả, vắt nước uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.
Nước và các chế phẩm từ đậu xanh đều có công dụng giải rượu hiệu quả.
* Lưu ý:
Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều. Nếu thấy tình trạng cơ thể không thuyên giảm mà lại phát sinh những dấu hiệu nghiêm trọng hơn, đó có thể là do ngộ độc rượu. Khi đó, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Benh.vn