Một số loại sữa bà bầu nên lưu ý khi dùng

Bà bầu rất cần thận trong trong chế độ ăn uống của mình bởi một số đồ ăn, đồ uống rất bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau chúng lại ‘công nhau’, không phát huy hết tác dụng hoặc có hại khi dùng quá nhiều, không đúng cách

Thai phụ không nên uống quá nhiều sữa đậu nành

Khi chúng ta ăn các thức ăn tự nhiên chúng ta nên chú ý đến lượng hấp thụ thích hợp. Không nên cho rằng ăn nhiều thức ăn tự nhiên sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Thai phụ khi ăn các thức ăn chế biến từ đậu nành phải đặc biệt chú ý đến điều những điều sau:

– Đun sôi kỹ trước khi uống: Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể, có thể gây đau bụng, buồn nôn…

– Không nên uống cùng với các loại đường nâu: Protein trong đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng khả năng tiêu hóa của bạn.

– Không nên ăn chung với trứng:  Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

– Nên ăn kèm các thực phẩm tinh bột sẽ giúp chuyển hoác các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.

– Không nên uống quá nhiều: Bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, và không nên uống một lượng lớn cùng lúc. Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.

Bà bầu khi uống thuốc bổ sắt thì không nên uống sữa bò

Phụ nữ trong thời gian mang thai, tuy rằng đã bế kinh, lượng máu của cơ thể không còn bị mất nhiều như trước, nhưng do phải gánh vác thêm lượng huyết dịch cung cấp cho thai nhi nên cơ thể vẫn còn cần một lượng chất sắt rất lớn.

Sữa bò tuy là một thức uống có chứa nhiều dinh dưỡng với lượng chất béo cao và lượng protein cao, có tác dụng rất tích cực đối với việc bổ sung lượng protein cho cơ thể. Nhưng trong sữa còn chứa một lượng muối canxi và muối photphat rất lớn. Vì vậy, nếu thai phụ mắc bệnh thiếu máu và phải uống thuốc bổ sắt thì không nên uống sữa bò. Vì sữa bò sẽ khiến thai phụ có nhu cầu đối với thuốc bổ sắt càng cao hơn. Và nếu bản thân lại không chú ý đến sự hợp lý trong ăn uống hoặc bản thân mắc phải chứng bệnh nào đó thì rất dễ gây nên chứng thiếu máu do thiếu chất sắt.

Lưu ý:

Thay vì bổ sung bằng những thức ăn nhân tạo, các bà bầu nên ăn các thức ăn tự nhiên, như thế sẽ hấp thu được tốt nhất chất dinh dưỡng.

Chỉ nên lựa chọn hoặc uống sữa bầu, hoặc bổ sung bằng thức ăn tự nhiên và sữa tươi, không nên gộp cả hai với nhau. Nếu hàng ngày, bạn uống nước hoa quả, ăn rau xanh,… rồi lại uống thêm sữa bầu thì việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Benh.vn

Ý kiến của bạn