Bảo vệ sức khỏe cho người đồng tính nữ

Tác giả: An Nguyên

Hiểu các vấn đề sức khỏe quan trọng đối với người đồng tính nữ có quan hệ tình dục với nữ giới – từ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đến trầm cảm – và nhận được lời khuyên để chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn.

Hiểu các vấn đề sức khỏe quan trọng đối với người đồng tính nữ có quan hệ tình dục với nữ giới – từ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đến trầm cảm – và nhận được lời khuyên để chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn.

Tất cả phụ nữ đều phải đối mặt với những rủi ro sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, những người đồng tính nữ và những người có quan hệ tình dục với nữ giới có một số mối quan tâm về sức khỏe cụ thể.

Mặc dù rủi ro cá nhân của bạn được hình thành bởi nhiều yếu tố ngoài xu hướng và thực hành tình dục của bạn – bao gồm lịch sử gia đình và tuổi tác – điều quan trọng là phải hiểu các vấn đề sức khỏe phổ biến đối với người đồng tính nam và các bước bạn có thể thực hiện để giữ sức khỏe.

Bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục – chẳng hạn như papillomavirus ở người (HPV), nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm trichomonas – có thể lây lan giữa phụ nữ. Quan hệ tình dục bằng miệng và hành vi tình dục liên quan đến tiếp xúc âm đạo hoặc hậu môn, đặc biệt là với đồ chơi tình dục cũng có thể lây nhiễm.

Quan hệ tình dục nữ cũng là một phương tiện có thể nhiễm HIV, virus gây ra AIDS. Không có cách chữa trị HIV / AIDS và nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như HPV và mụn rộp sinh dục. Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là thực hành tình dục an toàn hơn.

Để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục:

Kiểm tra sức khỏe tình dục của bạn thân và bạn tình

Không quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn và bạn tình của bạn không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác – cho dù bạn có quan hệ tình dục với nam hay nữ. Xét nghiệm rất quan trọng vì nhiều người không biết họ bị nhiễm bệnh và những người khác có thể không trung thực về sức khỏe của họ.

Tình dục an toàn hơn. 

Trong quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng một miếng nhỏ mủ (đập nha khoa) hoặc hàng rào cao su. Rửa đồ chơi tình dục bằng nước xà phòng nóng giữa các lần sử dụng hoặc che chúng bằng bao cao su tươi. Trong quá trình thâm nhập âm đạo hoặc hậu môn kỹ thuật số, hãy xem xét sử dụng găng tay cao su.

Một vợ một chồng. 

Một cách đáng tin cậy khác để tránh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài với người bạn đời không bị nhiễm bệnh.

Hạn chế lượng rượu bạn uống và không sử dụng ma túy. 

Nếu bạn chịu ảnh hưởng, bạn có nhiều khả năng gặp rủi ro tình dục. Nếu bạn chọn sử dụng thuốc tiêm, đừng dùng chung kim tiêm.

Tiêm phòng. 

Tiêm vắc-xin có thể bảo vệ bạn khỏi viêm gan A và viêm gan B, nhiễm trùng gan nghiêm trọng có thể lây lan qua quan hệ tình dục. Vắc-xin HPV có sẵn cho phụ nữ đến 26 tuổi.

Giải quyết trầm cảm

Phụ nữ đồng tính có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn. Các yếu tố đóng góp bao gồm sự xa lánh xã hội, phân biệt đối xử, từ chối người thân, lạm dụng và bạo lực. Vấn đề có thể nghiêm trọng hơn đối với những người không “ra ngoài” với người khác và những người thiếu sự hỗ trợ xã hội.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Nếu bạn không muốn tìm cách điều trị, hãy tâm sự với một người bạn đáng tin cậy hoặc người thân yêu. Chia sẻ cảm xúc của bạn có thể là bước đầu tiên để điều trị.

Nhận biết bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong một mối quan hệ thân mật. Những người đồng tính nữ có thể có nhiều khả năng giữ im lặng về loại bạo lực này do:

  • Các mối đe dọa rằng sẽ nói với bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc thành viên cộng đồng về xu hướng tình dục của bạn
  • Sợ bị phân biệt đối xử

Ở trong một mối quan hệ lạm dụng có thể khiến bạn chán nản, lo lắng và vô vọng. Nếu bạn không muốn tiết lộ mối quan hệ đồng tính hoặc danh tính tình dục của mình, bạn có thể ít tìm kiếm sự giúp đỡ sau một vụ tấn công.

Tuy nhiên, cách duy nhất để phá vỡ chu kỳ bạo lực gia đình là hành động – càng sớm càng tốt. Nếu bạn là mục tiêu của bạo lực gia đình, hãy nói với ai đó về việc lạm dụng, cho dù đó là bạn bè, người thân, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc liên hệ chặt chẽ khác.

Cân nhắc gọi một đường dây nóng bạo lực gia đình và tạo ra một kế hoạch để rời khỏi kẻ lạm dụng bạn.

Đặt ưu tiên chăm sóc sức khỏe hàng ngày

Một số đồng tính nữ đấu tranh để tìm một bác sĩ am hiểu về các vấn đề sức khỏe cụ thể của họ và người mà họ cảm thấy thoải mái khi thảo luận về nhu cầu và mối quan tâm của họ. Trang web GLMA là một nơi để tìm kiếm sự giới thiệu cho các bác sĩ.

Hãy tìm một bác sĩ đồng cảm và tôn trọng các nhu cầu cụ thể của bạn. Chia sẻ xu hướng tình dục của bạn với nhà cung cấp của bạn và hỏi về kiểm tra định kỳ được khuyến nghị cho phụ nữ trong độ tuổi của bạn – chẳng hạn như đo huyết áp và cholesterol và sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn không ở trong một mối quan hệ lâu dài, một vợ một chồng, hãy lên lịch kiểm tra thường xuyên cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chia sẻ bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào khác mà bạn có thể có với bác sĩ của bạn là tốt. Chẩn đoán và điều trị sớm giúp thúc đẩy sức khỏe lâu dài.

Bẹnh.vn ( TH mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Dấu hiệu của ngày rụng trứng ?

Hiểu quan hệ giữa thời gian rụng trứng - và quan hệ tình dục năm ngày trước và vào ngày rụng trứng - có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai. Vậy làm thế nào để nhận biết được ngày rụng trứng ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí